Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Lượt xem : 681

Câu hỏi :

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em biết dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không với ạ? Em thấy bác sĩ  khuyên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng thay việc dùng tăm, nhưng em thấy chỉ nha khoa còn vào sâu hơn răng nên không biết có làm thưa răng ra không. Mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Ngọc Anh – Phú Thọ)

Trả lời :

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Ngọc Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Với thắc mắc : “dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau :

1. Hiểu rõ tác dụng của chỉ nha khoa để biết dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Chỉ nha khoa là một vật dụng trong Nha khoa, có dạng sợi thanh mảnh giúp lấy các thức ăn thừa và quét sạch các mảng bám vi khuẩn trong kẽ răng. Do đặc tính và cấu tạo mềm, mảnh nên chỉ nha khoa có thể đi sâu vào những kẽ răng hẹp nhất, giúp lấy sạch cặn thức ăn thừa mà bàn chải không thể làm sạch được mà không làm tổn thương đến nướu gây chảy máu.

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?-1

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng?

Hơn nữa, trong chỉ nha khoa có tẩm các chất kháng vi sinh vật, chất ức chế sự lên men (anti-yeast), triclosan, chlorexidine…giúp làm giảm lượng vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng.

Do những lợi ích mà chỉ nha khoa mang lại, các bác sĩ hàng đầu khuyên dùng chỉ nha khoa thay tăm để làm sạch răng, vì vừa tránh làm rộng lỗ răng vừa giúp lấy sạch vi khuẩn và thức ăn thừa trong khoang miệng. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm nhé.

2. Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Trên thực tế, có một số trường hợp, dùng chỉ nha khoa khiến răng bị thưa nguyên nhân là do dùng sai loại chỉ và thao tác không đúng cách.

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng chỉ nha khoa khá cao nên trên thị trường bán đầy rẫy nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc tin tưởng và không kiểm tra rõ nguồn gốc khiến chúng ta mua phải những loại chỉ cứng, to gấp nhiều lần so với kẽ răng. Do đó, khi ta thao tác dùng chỉ nha khoa làm sạch răng sẽ khiến kẽ răng dần to ra, lâu dần trở thành thưa.

Ngoài ra, đa số khách hàng hiện nay sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách như dùng quá mạnh tay, ấn sâu xuống phần nướu gây chảy máu hoặc dùng chỉ quá tiết kiệm bằng cách dùng đi dùng lại 1 đoạn chỉ cho nhiều răng khiến bệnh lý lây lan từ răng này sang răng khác.

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?-2

Như vậy, việc dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng hay không sẽ phụ thuộc vào chính bản thận bạn. Nếu muốn bảo vệ hàm răng của mình, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, mua chỉ nha khoa ở những địa chỉ răng miệng uy tín. Bạn nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày, vừa giúp làm sạch các mảng bám trên răng vừa sát trùng, sát khuẩn diệt sạch vi khuẩn trong khoang miệng.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến việc dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng hay những vấn đề về răng miệng khác, bạn hãy gọi đến tổng đài 19006899 để được các bác sĩ răng hàm mặt tại Nha khoa Kim tư vấn và giải đáp miễn phí nhé.

Bạn đang xem: Dung chi nha khoa co lam thua rang khong?