Điều trị bệnh viêm tủy răng như thế nào mới hiệu quả

Lượt xem : 884

Viêm tủy răng gây ra bởi bệnh sâu răng để quá lâu, không được điều trị, gây ra cảm giác đau đớn do dây thần kinh trong tủy bị tổn thương, phá hủy. Điều trị bệnh viêm tủy răng không phải một việc dễ nên hiểu về nguyên nhân cũng như triệu chứng sẽ giúp cho việc điều trị viêm tủy răng trở nên thuận lợi hơn.

1. Viêm tủy răng là gì?

Nguyên nhân bệnh viêm tủy răng

– Sâu răng quá nặng, khiến lớp ngà răng bị phá hủy, sâu ăn vào phần tủy răng gây viêm.

– Do chấn thương khiến máu không thể lưu thông được ở vị trí răng bị chấn thương, khiến tủy bị hoại tử, không thể hoạt động bình thường.

Viêm tủy răng thông thường có thể được chữa khỏi bằng việc làm sạch tủy và tiến hành hàn trám

– Tuy nhiên, có những trường hơp tủy bên trong đã bị hoại tử nặng, bắt buộc phải nhổ bỏ răng đó đi mà không thể chữa trị bằng phương pháp hàn trám thông thường.

viêm tủy răng, 1

Bệnh viêm tủy răng gây ra cảm giác đau đớn khi ăn, thường gây ra bởi bệnh sâu răng

Các biến chứng của bệnh viêm tủy răng

Các biến chứng của viêm tủy răng là vô cùng nguy hiểm, có thể kể đến như: viêm mô tế bào, viêm tủy xương hàm. Bệnh lây lan từ hàm trên có thể gây ra viêm xoang có mủ, viêm màng não, áp xe não, viêm mô tế bào mắt. Viêm tủy răng từ hàm dưới có thể gây đau thắt ngực, áp xe sau hầu, viêm màng ngoài tim, viêm màng mủ phổi, viêm tắc tĩnh mạch và tĩnh mạch cảnh.

Triệu chứng và dấu hiệu

Đối với bệnh viêm tủy răng có thể hồi phục, cơn đau thường xảy khi có một tác động bất ngờ (có thể ăn chua hoặc lạnh) đến răng. Khi tác động này không còn, cơn đau sẽ biến mất sau 1 – 2 giây.

viêm tủy răng, 2

Triệu chứng của bệnh viêm tủy răng

Trong trường hợp viêm tủy răng không thể hồi phục, cơn đau có thể sẽ xuất hiện một cách tự nhiên hoặc vẫn còn trong vòng vài phút dù tác động đã chấm dứt. Một số bệnh nhân không thể phân biệt được bệnh viêm tủy răng của họ thuộc loại nào, do đó không thể tìm ra cách chữa trị phù hợp và kịp thời. Đối với bệnh viêm tủy răng không thể hồi phục, nếu không được chữa trị kịp thời, sau một thời gian, bệnh nhân sẽ không còn cảm thấy cơn đau xuất hiện khi ăn đồ nóng, lạnh nữa vì khi đó, tủy răng đã bị hoại tử, không còn phản ứng được với các nguồn tác động nữa. Lúc đó, tình trạng viêm tủy răng đã rất nghiêm trọng và bắt buộc phải nhổ bỏ răng đó đi.

Chẩn đoán như thế nào?

Có thể dựa vào:

– Chẩn đoán, thăm khám lâm sàng

– Chụp X-quang để phát hiện bệnh viêm tủy răng

Hoặc bác sĩ sẽ sử dụng một nguồn điện chạy qua răng. Nếu bạn vẫn cảm thấy dòng điện nghĩa là bệnh viêm tủy răng của bạn vẫn có thể chữa trị bằng phương pháp hàn trám thông thường. Nhưng trong trường hợp không cảm thấy dòng điện, bạn sẽ phải đối mặt với giải pháp nhổ bỏ vĩnh viễn răng bị tổn thương tủy đó và lựa chọn các phương pháp phục hình răng khác như trồng răng sứ, cấy ghép Implant,…

2. Điều trị viêm tủy răng

Viêm tủy răng có thể hồi phục

Đối với trường hợp viêm tủy răng có thể phục hồi, đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch lỗ sâu, phần tủy bị viêm rồi sau đó sử dụng phương pháp hàn trám răng để lấp lỗ sâu lại. Tùy theo nhu cầu của bệnh nhân, vật liệu cùng để trám răng có thể bằng sứ, bạc hoặc composite.

Viêm tủy răng không hồi phục

Tuy nhiên, nếu viêm tủy răng không thể hồi phục thì bắt buộc phải điều trị tủy, không để lây lan sang các răng khác rồi sau đó mới tiến hành nhổ bỏ răng bị sâu đó đi. Sau khi điều trị tủy và nhổ răng xong, một số trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu của sốt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc Amoxicillin (một loại thuốc kháng sinh điều tri nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn) với trường hợp dị ứng với Penicillin. Dấu hiệu của bệnh sốt sẽ biến mất sau đó và việc nhổ răng kết hợp điều trị tủy sẽ không gây ra bất kì một bất tiện nào đối với bệnh nhân sau này.

viêm tủy răng, 3

Viêm tủy răng hồi phục có thể được điều trị bằng phương pháp hàn trám

Bệnh viêm tủy răng gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu chủ quan không chữa trị kịp thời. Nắm rõ dấu hiệu của viêm tủy răng (viêm tủy răng hồi phục và viêm tủy răng không thể hồi phục) sẽ tìm ra được giải pháp phù hợp để điều trị, tránh những hậu quả đáng tiếc sau này. Dù là lứa tuổi nào thì bệnh viêm tủy răng cũng có thể xuất hiện. Do đó cần phải lưu ý giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt, học thói quen chải răng đúng cách và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên.

Bạn đang xem: Dieu tri benh viem tuy rang nhu the nao moi hieu qua