Đeo niềng răng trong bao lâu thì răng đẹp, có thể tháo niềng?

Lượt xem : 337

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ tư vấn giúp em đeo niềng răng trong bao lâu thì răng đẹp, có  thể tháo niềng ạ? Em muốn niềng răng vì răng của em bị lệch nhiều, thức ăn hay bị nhét vào kẽ răng, cho dù em đánh răng cẩn thận cũng khó làm sạch, không biết em sẽ phải đeo niềng trong thời gian bao lâu thì có thể tháo ra thưa bác sỹ! (Thu Thủy – Thái Bình).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thu Thủy đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Đeo niềng răng trong bao lâu thì răng đẹp, có thể tháo niềng?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Đeo niềng răng trong bao lâu thì răng đẹp, có thể tháo niềng? 1Đeo niềng răng trong bao lâu thì răng đẹp, có thể tháo niềng?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ niềng răng bao gồm mắc cài hoặc khay niềng để tạo lực kéo, nắn chỉnh răng về vị trí mới để răng sắp xếp đều đặn hơn, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho bệnh nhân. Phương pháp này mặc dù mang lại hiệu quả cao nhưng vấn đề đeo niềng răng trong bao lâu cũng khiến nhiều người phải băn khoăn.

Xem thêm: Quá trình niềng răng như thế nào, răng thay đổi ra sao?

Đeo niềng răng trong bao lâu thì răng đẹp, có thể tháo niềng?

Đeo niềng răng trong bao lâu thì răng đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nhìn chung thời gian sẽ khoảng 15-18 tháng là răng hoàn tất quá trình sắp xếp, bạn sẽ được tháo niềng và thay vào đó là khí cụ duy trì sau khi niền răng.

Thời gian 15-18 tháng chỉ là khoảng thời gian ước chừng vì trên thực tế, thời gian đeo niềng cũng có thể lâu hơn một vài tháng nếu như tình trạng răng của bạn phức tạp, cần nhiều thời gian hơn để dịch chuyển và ổn định răng. Mặc dù thời gian có thể kéo dài nhưng bạn không nên quá bận tâm về vấn đề này vì đây là thời gian cần thiết để hoàn tất quá trình niềng răng, nếu không thì răng sẽ không thể đều đặn và đạt hiệu quả tối đa được.

Bên cạnh đó, thời gian niềng răng cũng có thể rút ngắn một vài tháng nếu như tình trạng răng của bạn không quá phức tạp, răng lệch lạc ít, răng thưa không cần nhổ răng trước khi niềng. Ngoài ra, đeo niềng răng trong bao lâu còn phụ thuộc vào một số vấn đề sau:

– Nền răng: Nền răng khỏe mạnh thì có thể đáp ứng được lực kéo từ mắc cài và đảm bảo thời gian niềng răng kết thúc đúng tiến độ, ngược lại nếu nền răng yếu sẽ gây cản trở cho quá trình niềng răng và thời gian kết thúc việc đeo niềng.

– Trình độ, kinh nghiệm của bác sỹ: bác sỹ đóng vai trò quan trọng đối với thời gian đeo niềng và quyết định hơn 80% hiệu quả niềng răng.

– Hệ thống máy móc, trang thiết bị phục vụ niềng răng:

Đeo niềng răng trong bao lâu thì răng đẹp, có thể tháo niềng? 2Phần mềm phân tích hàm mặt giúp bác sỹ lên kế hoạch điều trị và dự tính đeo niềng răng trong bao lâu chính xác

Niềng răng nếu được trang bị đầy đủ các máy móc, trang thiết bị hiện đại thì sẽ đảm bảo thời gian niềng răng đúng tiến độ. Một số máy móc cần thiết như: máy chụp X- quang Cone Beam CT 3D để xác định chính xác tình trạng răng của bệnh nhân, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph 3D giúp bệnh nhân biết trước kết quả niềng răng và bác sỹ có thể dựa vào phần mềm này để tính toán chính xác lực di chuyển khi đeo mắc cài.

– Mắc cài niềng răng cũng ảnh hưởng đến việc đeo niềng răng trong bao lâu thì có răng đẹp và có thể tháo niềng:  Đeo mắc cài tự đóng sẽ cho hiệu quả niềng răng nhanh hơn, bạn cũng mau được tháo niềng hơn vì mắc cài này có thể tạo lực di chuyển ổn định, không gây ma sát, khó bị bung tuột nên đảm bảo niềng răng kết thúc đúng tiến độ. Ngược lại, đeo mắc cài thường có sử dụng thun buộc thì sẽ tạo ra nhiều ma sát hơn, nhiều khi còn bị tuột nên sẽ ảnh hưởng đến việc đeo niềng răng trong bao lâu.

Bạn nên đến gặp bác sỹ để thăm khám trực tiếp và được tư vấn cụ thể về đeo niềng răng trong bao lâu và lưu ý nên lựa chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao nhé.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

– Bác sỹ tư vấn trả lời :  Niềng răng có đau lắm không

Chi phí phẫu thuật hàm hô mất bao nhiêu để có được hàm răng đẹp

Bạn đang xem: Deo nieng rang trong bao lau thi rang dep, co the thao nieng?