Đeo niềng răng có đau không – giảm đau thế nào?

Lượt xem : 349

Chào bác sỹ! Răng của cháu bị thưa từ nhỏ, cháu 18 tuổi và muốn niềng răng để có hàm răng thẩm mỹ. Nhưng cháu nghe nói niềng răng rất đau, cháu rất sợ ảnh hưởng đến việc học tập. Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu có phương pháp nào giúp niềng răng không đau hoặc giảm đau khi niềng răng không ạ? (Anh Thư – Khánh Hòa)

Trả lời:

Anh Thư thân mến,

Trước tiên cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho Nha khoa Kim. Sau đây bác sỹ sẽ giải thích và chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem đeo niềng răng có đau không nhé.

Đeo niềng răng có đau không - giảm đau thế nào?
Đeo niềng răng có đau không – giảm đau thế nào?

Niềng răng có đau không?

18 tuổi là thời điểm lý tưởng để sắp xếp và chỉnh sửa khuyết điểm răng. Vì tuổi 18 lúc này xương hàm đã ngừng phát triển và đã hoàn thiện. Như bạn mô tả thì răng mình bị thưa, nếu răng thưa thì chắc chắn không phải nhổ răng. Vì nhiều bệnh nhân sợ khi nha sỹ chỉ định nhổ. Sau khi gắn mắc cài trong vòng 1 tuần bạn sẽ có cảm giác lạ lạ, vướng víu khi ăn nhai. Nhưng bạn yên tâm đây chỉ là cảm giác mới lạ khi có một vật thể lạ xuất hiện, sau 1 tuần cảm giác ấy sẽ giảm dần.

Trong suốt quá trình điều trị cứ 4 tuần là bạn phải tái khám, cứ mỗi lần như thế bác sỹ sẽ tăng lực lên mắc cài, thay thun hoặc thay dây cung và cứ mỗi lần như thế răng bạn sẽ có độ dịch chuyển. Dịch chuyển răng đồng nghĩa với việc bạn thấy hơi đau chứ không quá đau lắm như bạn tưởng, sau vài ngày mức độ sẽ giảm dần. Có thể nói thêm rằng mức độ chịu đựng, độ nhạy cảm của từng người khác nhau nên có những trường hợp không hề đau hay ê buốt mặc dù bác sỹ tăng lực mắc cài.

Thực tế, ngày nay kỹ thuật chỉnh nha đã được cải tiến nhiều, các hãng vật liệu luôn tìm cách giảm thiểu tình trạng đau, ê buốt hay khó chịu trong suốt quá trình niềng răng. Tại trung tâm Nha khoa Kim sử dụng những vật liệu hiện đại như niềng răng bằng mắc cài 3D hay mắc cài Damon Clear cùng các khí cụ hổ trợ niềng răng như lò xo Niti, hook, thun buộc…Tất cả đều giúp  bạn thấy được rằng quá trình niềng răng không hề đau đớn như bạn đã từng nghĩ, mà nhằm mang lại cảm giác thoải mái, dễ dàng thích nghi với quá trình điều trị.

Khi mang niềng răng không khỏi gặp phải tình huống như bung mắc cài hay sút thun. Để tránh những tình huống ấy thì bạn nên hạn chế những thực phẩm cứng, quá dai hay bánh ngọt… Cần chăm sóc, vệ sinh răng đều đặn sau mỗi bữa ăn vì trong suốt quá trình mang niềng việc chải răng vệ sinh gặp không ít khó khăn.  Sau khi gắn mắc cài bạn sẽ được tặng một bàn chải kẽ chuyên dụng cho bệnh nhân niềng răng, lúc vệ sinh răng cần sự kiên trì và tỉ mỉ để có được hàm răng khỏe mạnh. Khi phát hiện những bất thường trong thời gian điều trị thì nên đến gặp trực tiếp bác sỹ điều trị để được chỉnh sửa kịp thời.

Mong với những chia sẻ từ nha khoa sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về quá trình niềng răng chỉnh nha. Nay bạn có lẽ đã hiểu và tự trả lời được câu hỏi niềng răng đau cỡ nào, có đau lắm không rồi nhỉ. Theo như bạn nói là đang chuẩn bị cho kì thi cuối cấp thì bác sỹ khuyên bạn trong thời gian này nên tập trung cho kỳ thi. Sau khi thi cử xong bạn có thể thực hiện phương pháp niềng răng cũng chưa muộn.

Bạn đang xem: Deo nieng rang co dau khong - giam dau the nao?