Dấu hiệu viêm tủy răng và cách điều trị

Lượt xem : 520

Nhận biết được dấu hiệu viêm tủy răng sớm sẽ giúp phòng tránh tình trạng viêm nhiễm sang các răng khác, cũng như có phương pháp điều trị phù hợp. Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng dưới đây, bạn không nên chủ quan và bỏ qua việc có thể răng đã bị viêm tủy.

Dấu hiệu viêm tủy răng là gì?

Tủy răng chứa rất nhiều mạch máu và dây thần kinh, được bao bọc bên ngoài bởi ngà răng và men răng. Bệnh viêm tủy răng bắt đầu khi men răng và ngà răng không còn chức năng bảo vệ tốt do nhiều nguyên nhân như sâu răng, răng bị mài mòn hoặc bị tổn thương do tai nạn hoặc vệ sinh không đúng cách. Khi tủy răng bị lộ ra ngoài và bị vi khuẩn tấn công, bạn sẽ cảm nhận được các cơn đau khi ăn đồ quá nóng hoặc lạnh, thức ăn vô tình chạm vào phần tủy răng.

Đó là dấu hiệu dễ dàng cảm thấy trước tiên khi bị viêm tủy răng. Ngoài ra, tùy vào từng mức độ của tình trạng nặng nhẹ, dấu hiệu bị viêm tủy răng sẽ có thêm những triệu chứng khác nữa.

Dấu hiệu viêm tủy răng và cách điều trị 1

Không nên chủ quan bỏ qua các dấu hiệu viêm tủy răng

– Dấu hiệu viêm tủy răng cấp tính: Cơn đau có thể bị nhói, ê buốt âm ỉ và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn từ vài giấy tới vài phút khi bị kích thích bởi nhiệt độ hoặc thức ăn bị lọt vào lỗ sâu, chạm vào tủy. Cơn đau có thể diễn ra tự phát, tăng dần về ban đêm và chỉ giảm bớt khi lấy được thức ăn ra khỏi lỗ sâu, súc miệng sạch sẽ.

– Dấu hiệu của viêm tủy răng mãn tính: Cơn đau diễn ra trong thời gian dài, liên tục trong vài ngày thậm chí cả tuần khiến bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu. Vùng răng bị viêm tủy sẽ mất đi màu tự nhiên và chuyển sang màu ố xỉn. Ở giai đoạn này, nếu không được điều trị, tủy sẽ bị hoại tử gây viêm nhiễm nặng rất nguy hiểm.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh viêm tủy răng

Tùy vào tình trạng tủy của bạn, bác sỹ sẽ áp dụng các phương pháp để điều trị cho phù hợp.

Dấu hiệu viêm tủy răng và cách điều trị 2

Dấu hiệu viêm tủy răng dễ thấy nhất là ê buốt và đau nhức khi ăn đồ nóng lạnh

– Viêm tủy răng cấp tính: là giai đoạn bị viêm tủy răng nhẹ. Tủy răng có thể phục hồi nếu dấu hiệu viêm tủy răng chỉ dừng lại ở việc có những cơn đau do kích thích bởi thức ăn nóng lạnh, cảm giác đau ngắn. Tùy vào tình trạng tổn thương của răng và tủy có thể phục hồi, bác sỹ sẽ chỉ định hàn trám răng để tránh tác động của nhiệt độ hoặc thức ăn ảnh hưởng tới tủy. Hoặc, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng để loại bỏ dứt điểm cơn đau.

– Viêm tủy răng mãn tính: là giai đoạn viêm tủy răng nặng hơn không thể phục hồi do tủy bị hoại tử. Nếu không thể thực hiện phương pháp nhổ răng để loại bỏ răng, các bác sỹ sẽ thực hiện lấy tủy để tránh làm biến chứng sang các bệnh răng miệng khác. Khi thực hiện lấy tủy răng, bác sỹ sẽ gây tê để mở ống tủy, lấy hút sạch tủy và sử dụng chất liệu chuyên dụng để lấp đầy ống tủy.

Nếu bạn xuất hiện các cơn đau tại vùng răng bị sâu, răng bị tổn thương khi ăn uống, đó chính là một trong những dấu hiệu viêm tủy răng không nên chủ quan bỏ qua. Và để phòng tránh tốt nhất bệnh viêm tủy răng, bạn nên có ý thức chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày. Hạn chế ăn thức ăn cứng, dẻo, chứa nhiều đường, axit gây tổn thương răng cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đồng thời, nên đi thăm khám tổng quát răng miệng tại các cơ sở nha khoa ít nhất 6 tháng/lần để được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh các bệnh liên quan tới tủy răng.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Dau hieu viem tuy rang va cach dieu tri