Có nên niềng răng khi mang thai không, có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Lượt xem : 427
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em có răng khểnh hàm trên và hàm dưới răng không đều. Trước đây nghĩa là duyên nên không đi niềng. Giờ đi lấy cao răng bác sỹ nói nên niềng nếu không sẽ sinh nhiều bệnh làm em lo quá muốn niềng ngay. Nhưng hiện tại em đang có kế hoạch sinh con nên không biết là có nên niềng răng khi mang thai không ạ? Liệu vừa niềng vừa mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không vậy bác sỹ? (Lê Bảo Lam – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Bảo Lam đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên niềng răng khi mang thai không, có ảnh hưởng đến thai nhi không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Đúng như bác sỹ khám đã nói với bạn là khi hàm răng khấp khểnh mà bạn không niềng răng thì sẽ nảy sinh rất nhiều bệnh lý nguy hiểm làm giảm tuổi thọ của răng và mang đến nhiều vấn đề phiền phức cho bạn.

Có nên niềng răng khi mang thai không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? 1Đang mang thai có nên niềng răng hay không?

Có nên niềng răng khi mang thai không, có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Niềng răng hiện tại đã có thể mở rộng phạm vi tác động và mang lại hiệu quả tốt với nhiều đối tượng tuổi tác, giới tính và mức độ sai lệch các kiểu răng cho hiệu quả tốt.

Bà bầu cũng là một trong những nhóm đối tượng có thể niềng răng hiệu quả. Nhưng do đây là đối tượng đặc biệt nên cách thức tiến hành không và các chỉ định niềng răng cụ thể được áp dụng sẽ có những lưu ý đặc biệt, để đảm bảo niềng hiệu quả cho mẹ mà không ảnh hưởng đến thai nhi.

Thực tế, vẫn có những người phụ nữ lên bàn sinh trong tình trạng răng đang mang mắc cài niềng răng. Và em bé vẫn chào đời khỏe mạnh phát triển bình thường, răng của mẹ vẫn niềng hiệu quả, đều đẹp.

Cho nên có thể khẳng định phụ nữ mang thai vẫn có thể niềng răng. Nhưng cần có những xử lý linh hoạt cho từng đối tượng, từng giai đoạn. Bản thân người niềng răng chuẩn bị mang thai, đang mang thai mà muốn niềng chỉnh thì cần biết trường hợp của mình có nên niềng răng khi mang thai không. Những lưu ý cụ thể sau đây sẽ giúp ích cho bạn:

Có nên niềng răng khi mang thai không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? 2Phụ nữ mang thai vẫn có thể niềng răng

* Trường hợp đang có dự định mang thai nhưng muốn niềng răng:

Như thế, tốt nhất bạn nên niềng ngay lập tức và đợi khoảng 3 – 6 tháng sau mới nên bắt đầu kế hoạch mang thai. Bởi vì trong khoảng 3 – 6 tháng đầu niềng răng, bệnh nhân niềng phải thực hiện khá nhiều chỉ định để sửa soạn cho niềng chỉnh răng. Chẳng hạn như chữa trị bệnh lý răng, nhổ răng, bắt vít mini, thời gian đầu bệnh nhân cũng chưa quen với mắc cài nên cần khoảng vài tháng làm quen.

Do đó, sau 3 – 6 tháng niềng, bạn gần như niềng theo tiến trình ổn định vì thế có thể mang thai, sự kéo chỉnh của khí cụ niềng chỉ tác động lên răng, không cần dùng thuốc hay thực hiện các xâm lấn nào nên không ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

* Trường hợp đã mang thai nhưng muốn niềng răng:

Trong tình huống này, bạn cần biết là ca niềng răng của mình có đòi hỏi phải trải qua nhổ răng hay có bất cứ xâm lấn răng miệng nào để chuẩn bị cho việc đeo khí cụ niềng hay không.

Nếu có thì bạn không nên niềng khi đang mang thai. Nhưng nếu không có thì bạn có thể niềng răng được. Tất cả đều phải dựa trên kết quả thăm khám và chụp phim phân tích chi tiết.

Có nên niềng răng khi mang thai không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? 3Bất kể niềng hay không niềng răng khi mang thai vẫn nên xin tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Tóm lại, xin tư vấn và hẹn lịch thăm khám từ các bác sỹ chuyên khoa vẫn là cần thiết hơn cả nếu đang thắc mắc có nên niềng răng khi mang thai không. Chỉ cần bạn chắc chắn rằng trong khi mang thai mà niềng răng, bạn không phải thực hiện bất cứ xâm lấn chảy máu hoặc quá đau đớn hoặc phải dùng thuốc nào thì có thể thực hiện niềng răng. Ngược lại nếu bác sỹ dự đoán có thể phải nhổ răng, phải bắt vit mini, phải dùng thuốc hỗ trợ thì tuyệt đối không nên niềng chỉnh nếu đang có dự định mang thai hoặc đang trong thời kỳ thai nghén.

Để nhận được các tư vấn tốt hơn, mời bạn gọi tới số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn.

Bạn đang xem: Co nen nieng rang khi mang thai khong, co anh huong den thai nhi khong?