Có nên nhổ răng số 8 không, nếu không nhổ thì có sao không?

Lượt xem : 599
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đang mọc răng khôn nghe bạn nói là đi nhổ bỏ, nhưng em vẫn băn khoăn không biết là có nên nhổ răng số 8 không ạ, nếu không nhổ thì có sao không vậy thưa bác sỹ? Mong cho em lời khuyên với ạ, vì răng cũng mới mọc hết, đã hết đau nên chưa cảm thấy có vấn đề gì với răng này ạ. Cảm ơn bác sỹ! (Trần Phượng Chi – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Phượng Chi đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng số 8 không, nếu không nhổ thì có sao không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nên nhổ răng số 8 không, nếu không nhổ thì có sao không? 1Răng khôn có nên duy trì hay không cần phụ thuộc vào chính tình trạng răng

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn là chiếc răng đã tốn khá nhiều bút mực để tư vấn cho bệnh nhân và khách hàng của Nha khoa Kim. Bởi vì xoay quanh chiếc răng này có khá nhiều vấn đề, tưởng chừng như răng mọc đang yên ổn thì thực chất lại đang ẩn chứa khá nhiều các nguy có. Đó là lý do mà tại sao vấn có không ít người có những băn khoăn giống như bạn đó là nên nhổ hay giữ răng số 8 trên cung hàm.

Xem thêm: BS giải đáp nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không?

Có nên nhổ răng số 8 không, nếu không nhổ thì có sao không?

Răng số 8 thực chất cũng như những chiếc răng cối lớn khác đúng nghĩa về cả cấu tạo và chức năng. Thế nhưng chỉ vì vị trí mọc và thời điểm mọc răng mà nó hiện diện đã mang theo rất nhiều những phiền toái cho khổ chủ.

Vì thế, để biết có nên nhổ răng số 8 không cần dựa trên tiêu chí răng có thực hiện chức năng nào không và có mang đến cho răng những nguy cơ bệnh lý nguy hiểm hay không. Dựa trên tiêu chí này, bạn sẽ biết được khi nào nên nhổ răng số 8 và khi nào có thể giữ răng không cần nhổ bỏ.

Có nên nhổ răng số 8 không, nếu không nhổ thì có sao không? 2Răng khôn đa số mọc sai lệch, thế nguy hiểm

Do đó, sẽ có  hai trường hợp sau đây:

– Trường hợp răng khôn mọc ngay ngắn, thẳng hàng, trồi hẳn toàn thân răng lên khỏi nướu

Với trường hợp này, răng không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho các răng kế cận và cho xương hàm. Nhưng nếu thêm điều kiện là không nằm quá sâu bên trong và không gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng hàng ngày thì có thể giữ răng khôn không cần nhổ bỏ.

– Trường hợp răng khôn mọc lệch lạc, không thẳng mà đâm ngang sang răng kế cận hoặc đâm ngược vào trong xương hàm và mọc ngầm trong xương hoặc bị lợi trùm do không trồi hết thân răng lên trên nướu.

Đây được xem là thế mọc nguy hiểm của răng khôn, có thể ảnh hưởng đến răng số 7 kế cận và tới xương hàm. Vùng nướu răng khôn mọc lệch lạc cũng rất dễ bị viêm và gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Vì thế mà các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu rất dễ nảy sinh. Bản thân chiếc răng khôn cũng là răng hàm nên có nhiều gờ rãnh trên mặt nhai, mặt bên của răng, bụng răng phình làm cổ răng ẩn sâu nên càng dễ bị động cặn thực phẩm gây hàng loạt các bệnh lý nghiêm trọng cho răng.

Có nên nhổ răng số 8 không, nếu không nhổ thì có sao không? 3Khi răng mọc lệch lạc, bạn cần nhổ bỏ răng số 8 để bảo vệ sức khỏe chung của hàm răng

Trong trường hợp này thì nhổ răng số 8 là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng nói chung. Lúc này sự tồn tại của răng không nên đặt trên sự an toàn chung của cả hàm răng về lâu dài.

Hy vọng những giải thích chi tiết trên đây sẽ giúp bạn biết được trường hợp của mình có nên nhổ răng số 8 không. Trong trường hợp vẫn chưa yên tâm, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 để được tư vấn tốt hơn.

Xem thêm: nhổ răng khôn biến chứng nguy hiểm bạn cần phải biết?

Bạn đang xem: Co nen nho rang so 8 khong, neu khong nho thi co sao khong?