Có nên nhổ răng khôn không? Lời khuyên từ chuyên gia KIM

Lượt xem : 721

Có nên nhổ răng khôn, nhổ răng khôn có gây cản trở quá trình ăn nhai hay thẩm mỹ không vẫn là băn khoan của nhiều người. Răng khôn thông thường mọc vào tuổi trưởng thành từ 18 tuổi trở đi. Chúng thường thường gây sưng, đau, nhiễm trùng, há miệng khó khăn…

1. Tại sao mọc răng khôn lại đau?

Răng khôn là chiếc răng mọc khi cung hàm đã phát triển khá đầy đủ, xương hàm ít tăng trường thêm về kích thước, xương cứng hơn, niêm mạc và mô mềm phủ bên ngoài dày và chắc hơn… khiến răng khó mọc lên hơn so với các răng khác. Bên cạnh đó, răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm, vì thế thường không đủ khoảng trống để mọc lên, dẫn đến tình trạng răng mọc ngầm, mọc xiên, mọc lệch…

Có nên nhổ răng khôn

Răng khôn có nên nhổ không – Răng khôn mọc lệch gây chèn ép những răng bên cạnh

Nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… chủ nhân của nó không chỉ đau đớn, khó khăn trong ăn nhai, giao tiếp; mà về lâu dài, có thể bị sâu các răng hàm bên cạnh, gây xô lệch toàn bộ hàm răng, dẫn đến mất răng.

2. Vậy có nên nhổ răng khôn không?

Nếu một chiếc răng khôn mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ bỏ. Trong trường hợp bạn có các triệu chứng như sưng đau, viêm nhẹ chỉ cần dùng kháng sinh, kháng viêm, vệ sinh răng miệng bằng thuốc có chất diệt khuẩn là có thể cải thiện những triệu chứng lâm sàng. Nhưng những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng hàm kế cạnh, với lợi và xương ở xung quanh thì bạn cần phải nhổ bỏ. Khi răng khôn mọc vì xương hàm không có đủ vị trí nên nó sẽ đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm chiếc răng khỏe mạnh số 7 dần bị tiêu hủy, lung lay có thể dẫn đến sâu, nặng hơn nó sẽ khiến chiếc răng này bị xô đẩy chèn ép và rụng đi gây mất răng.

Có nên nhổ răng khôn 1

Có nên nhổ răng khôn không?

Với các trường hợp răng khôn mọc thẳng, nhưng gây sưng đau, khó há miệng… cũng nên  nhổ. Răng khôn là chiếc răng nằm ở vị trí trong cùng của hàm, vì thế rất khó vệ sinh. Quá trình mọc răng cũng tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn tích tụ, dễ gây sâu răng khôn và các răng hàm bên  cạnh.

3. Răng khôn có nên nhổ không? Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khôn không ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng cũng như khả năng ăn nhai, vì chiếc răng này nằm ở vị trí sâu nhất trong hàm, gần như không tham gia vào quá trình ăn nhai. Với 28 chiếc răng còn lại, bạn hoàn toàn có thể ăn nhai bình thường.

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức ít ngày nhưng dần dần những dấu hiệu này sẽ thuyên giảm. Bác sĩ sẽ kê cho bạn loại thuốc cần thiết và hướng dẫn bạn cách chườm lạnh bên ngoài để giảm sưng. Khoảng 1,2 tuần sau khi nhổ răng khôn thì vết thương sẽ lành dần nên bạn không cần quá lo lắng mà nên thực hiện nhổ bổ càng sớm càng tốt nhé.

Có nên nhổ răng khôn 2

Với kỹ thuật hiện đại, bạn không cần quan tâm răng khôn có nên nhổ không?

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến việc có nên nhổ răng khôn hay những vấn đề liên quan đến răng miệng khác, bạn vui lòng gửi câu hỏi về cho chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất từ các chuyên gia tư vấn răng hàm mặt nhé.

Bạn đang xem: Co nen nho rang khon khong? Loi khuyen tu chuyen gia KIM