Có nên nhổ răng hàm khi bị sâu không?

Lượt xem : 893

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em biết có nên nhổ răng hàm khi bị sâu không với ạ? Em có 2 chiếc răng hàm bị sâu khá nặng, gây đau nhức nhiều nên muốn đi nhổ nhưng thấy mọi người khuyên không nên vì sợ ảnh hưởng đến thần kinh. Em đang rất lo nên mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Minh Nguyệt – Hà Nội)

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Minh Nguyệt đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Với thắc mắc : “có nên nhổ răng hàm khi bị sâu không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau :

Sâu răng là bệnh lý khá phổ biến và hầu như xuất hiện ở tất cả mọi người và tồn tại chủ yếu ở phần răng hàm vì đây là nơi chịu sự tác động trực tiếp từ việc ăn nhai hàng ngày.

Có nên nhổ răng hàm khi bị sâu không?-1

Có nên nhổ răng hàm?

Có nên nhổ răng hàm khi bị sâu không?

Có nên nhổ răng hàm khi bị sâu không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng sâu hiện tại của bạn. Bệnh sâu răng có nhiều giai đoạn tiến triển khác nhau, vì thế mà không phải trường hợp nào cũng cần thiết phải nhổ bỏ. Trong nha khoa, bảo tồn là nguyên tắc vàng, bác sĩ chỉ quyết định nhổ bỏ khi không còn biện pháp nào khắc phục được nữa. Không phải trường hợp răng sâu nào cũng cần thiết phải nhổ bỏ.

Khi những trường hợp mới chớm sâu hay vẫn đang trong giai đoạn phát triển, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng hàn trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ để phục hình lại răng và bảo vệ mô răng thật.

Với những chia sẻ của bạn, chúng tôi chưa thể xác định chính xác tình trạng sâu thực tế của bạn đang ở giai đoạn nào nên không thể đưa ra lời khuyên chính xác về việc có nên nhổ răng hàm hay không. Việc nhổ răng hàm chỉ thực sự xảy ra trong trường hợp răng sâu quá nặng, đã bị viêm tủy nặng gây viêm tủy cấp hoặc răng bị chấn thương chỉ còn sót lại ít chân răng. Lúc này, việc nhổ bỏ răng hàm giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình, tránh những bệnh lý lây lan đến các răng xung quanh.

Có nên nhổ răng hàm khi bị sâu không?-2

Có nên nhổ răng hàm không sẽ phụ thuộc vào tình trạng sâu cụ thể của bạn

Bạn cũng đừng lo lắng về việc nhổ răng gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh vì trên thực tế, cấu tạo dây thần kinh trong khoang miệng được bảo vệ khá tốt, tách biệt và cách xa chân răng. Có một khoảng xương hàm ngăn cách giữa răng với các ống dẫn dây thần kinh nên thao tác nhổ răng khó có thể chạm đến dây thần kinh trong xương hàm được.

Về trường hợp của bạn, cách tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến các địa chỉ Nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và chụp phim kiểu tra tình trạng răng. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên có nên nhổ răng hàm hay không .

Nếu còn bất kì thắc mắc nào cần giải đáp về vấn đề có nên nhổ răng hàm, bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19006899 các chuyên gia tu van rang ham mat tại Nha khoa Kim luôn sẵn lòng tư vấn chi tiết cho bạn.

Bạn đang xem: Co nen nho rang ham khi bi sau khong?