Có nên lấy tủy răng không và có thực sự cần thiết không?

Lượt xem : 4295

Tủy răng là nguồn nuôi dưỡng chính của răng nhưng nhiều người vẫn được bác sĩ khuyên nên điều trị tủy càng sớm càng tốt. Vậy có nên lấy tủy răng không và có thực sự cần thiết phải lấy tủy không? Hãy lắng nghe các chia sẻ của các chuyên gia và tìm hướng giải quyết phù hợp cho mình nhé.

1. Có nên lấy tủy răng không và có thực sự cần thiết không?

Có nên lấy tủy răng không và có thực sự cần thiết không là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân khi được khuyên nên điều trị tủy răng. Thắc mắc này hoàn toàn có cơ sở vì tủy răng vốn gồm mạch máu và các dây thần kinh, chúng chính là phần nuôi dưỡng chính của răng. Một khi tủy răng bị mất đi thì chức năng này của tủy sẽ không còn, răng cũng trở nên yếu đi. Vậy, có nên lấy tủy răng hay không?

Có nên lấy tủy răng không và có thực sự cần thiết không1Có nên lấy tủy răng không?

Lấy tủy răng là việc làm hết sức cần thiết, được tiến hành khi tủy bị viêm nhiễm gây ê nhức, đau buốt cho người bệnh. Nếu không lấy tủy kịp thời, đúng lúc có thể làm mất răng vĩnh viễn, thậm chí có thể lây lan sang các răng khác. Như vậy, lấy tủy chỉ được thực hiện khi muốn giải quyết tình trạng đau nhức do viêm tủy gây ra và để bảo tồn mô răng thật, tránh lây nhiễm sang các răng kế cận. Đây cũng chính là đáp án lý giải vì sao phải lấy tủy răng mà nhiều người thường thắc mắc.

Như vậy, có nên lấy tủy răng không còn phải căn cứ vào tình trạng răng miệng. Do đó bạn cần phải nắm được các trường hợp cần lấy tủy cụ thể. Cách tốt nhất là tới thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ có sự tư vấn chính xác cho bạn.

2. Có nên lấy tủy răng không? – Các trường hợp cần lấy tủy

Như đã nói ở trên, không phải trường hợp nào cũng cần lấy tủy. Do đó để trả lời cho câu hỏi có nên lấy tủy răng không, bạn cần phải nắm được các trường hợp cần lấy tủy răng cụ thể. Theo đó, các trường hợp cần lấy tủy răng cụ thể gồm có:

– Lấy tủy khi răng bị lộ tủy ra ngoài, bị viêm tủy, nhiễm trùng trong xương do răng bị sứt, mẻ, bể vỡ lớn hoặc do sâu răng.

Có nên lấy tủy răng không và có thực sự cần thiết không2Lấy tủy răng khi tủy bị viêm nhiễm

Khi nào nên lấy tủy răng là khi đó răng bị đau nhức âm ỉ với mức độ tăng dần và răng có thể bị lung lay.

– Răng xuất hiện cảm giác đau hoặc nhói khi ăn nhai, nhạy cảm với đồ ăn nóng lạnh.

– Đau nhức răng liên tục, nhất là về ban đêm, lan đến đầu, uống thuốc giảm đau cũng không có tác dụng. Sau một thời gian răng đã hết đau nhưng tủy đã chết và hoại tử, tạo thành ổ nhiễm trùng có thể lan rộng trong xương.

– Tại vị trí lợi gần chân răng, xuất hiện mụn mủ trắng, mụn này nổi lên rồi biến mất và sau đó cứ lặp đi lặp lại chu kỳ. Mụn mủ tuy không gây đau nhức nhưng có mùi hôi miệng khó chịu do bị nhiễm trùng.

Có nên lấy tủy răng không và có thực sự cần thiết không3Mụn mủ gây hôi miệng ở người bị viêm tủy răng

Qua các phân tích trên, bạn có thể thấy, các triệu chứng đau nhức, ê buốt dữ dội là một trong những dấu hiệu của tủy đã bị viêm nhiễm, ngay khi gặp các triệu chứng này bạn cần tới ngay các trung tâm nha khoa để thăm khám, từ đó đưa ra kết luận chính xác xem có cần lấy tủy răng không. Một trong những cơ sở nha khoa số 1 hiện nay trong việc điều trị tủy tại Việt Nam là Nha khoa KIM. Tất cả các bệnh nhân đến thăm khám ở đây đều được kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng bằng các máy móc hiện đại nhất do chính các bác sĩ giỏi trực tiếp theo dõi và khám chữa.

Đặc biệt, việc lấy tủy tại Nha khoa được thực hiện nhanh chóng, đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo không gây viêm nhiễm hay đau đớn gì cho bệnh nhân.

Trên đây là các chia sẻ về băn khoăn cần lấy tủy răng không và có thật sự cần thiết không? Hi vọng các thông tin trên đã giúp bạn có thể giải tỏa băn khoăn và có thêm nhiều hiểu biết nha khoa bổ ích cho mình.

Bạn đang xem: Co nen lay tuy rang khong va co thuc su can thiet khong?