Có nên làm cầu răng không, lợi và hại khi làm cầu răng là gì?

Lượt xem : 536
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em muốn hỏi một vấn đề thắc mắc là có nên làm cầu răng không ạ? Phương pháp này có lợi và hại như thế nào ạ? Vì em mất răng cần phục hồi lại nên muốn hỏi kỹ hơn các thông tin để yên tâm thực hiện ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Hoàng Phương Linh – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Phương Linh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên làm cầu răng không, lợi và hại khi làm cầu răng là gì?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Làm cầu răng là một trong các phương pháp phục hồi lại răng mất có chất lượng khá tốt, có thể đem đến cho răng độ bền chắc cao, tuổi thọ dài lâu. Nhưng bởi cùng lúc có nhiều cách trổng răng cùng đươc áp dụng nên luôn có sự so sánh giữa cầu răng với các hình thức khác để nhận ra những ưu và nhược điểm của cầu răng.

Có nên làm cầu răng không, lợi và hại khi làm cầu răng là gì? 1Kỹ thuật cầu răng là tạo hình nhịp nối 3 thân răng sứ để khôi phục lại cho 1 răng mất

Vậy có nên làm cầu răng không, lợi và hại như thế nào nếu làm cầu răng?

Khi làm cầu răng, người phục hình cần trải qua mài cùi những chiếc răng thật hai bên răng mất để chụp cầu răng sứ lên trên giúp phục hồi lại răng mất. Hai cùi răng thật hai bên răng mất là răng cò khỏe mạnh bình thường, vì phải làm chỗ tựa cho cầu răng phục hồi cho răng mất nên phài mài nhỏ thành 2 chiếc cùi làm trụ cho cầu răng.

Đây là đặc trưng của cầu răng và cũng chính là điểm chi phối đến tính chất, chất lượng của cầu răng so với các hình thức trồng răng khác. Từ những đặc điểm này bạn sẽ biết được có nên làm cầu răng không.

Có nên làm cầu răng không, lợi và hại khi làm cầu răng là gì? 2Cầu răng có độ thẩm mỹ cao và độ bền khá tốt cho chất liệu là cầu răng tốt

* Ưu điểm của cầu răng:

Nếu so sánh với răng tháo lắp thì cầu răng có độ bền tốt, do có độ bám tựa vào hai trụ răng thật, nhờ thế cầu răng giúp ăn nhau tốt, không sợ cầu răng bị di lệch giống như răng tháo lắp.

Cầu răng được làm bằng chất liệu sứ nên có độ thẩm mỹ cao, hài hòa với các răng thật, có thể khó phân biệt với răng thật giúp người phục hình không phải lo lắng về sự khác biệt so với răng thật khi mang cầu răng trên cung hàm.

Cũng nhờ chất liệu sứ làm cầu răng nên độ cứng chắc của răng khá cao, cho khả năng ăn nhai tốt.

* Nhược điểm của cầu răng:

Tuy rằng so với cách trồng răng bằng răng tháo lắp, cầu răng có nhiều lợi thế hơn nhưng các bác sỹ phục hình cũng chưa hề khẳng định cầu răng là cách trồng răng tốt nhất và không khuyên người trồng răng là không nên băn khoăn việc có nên làm cầu răng không.

Có nên làm cầu răng không, lợi và hại khi làm cầu răng là gì? 3Làm cầu răng để trồng 1 răng nhưng phải mài thêm 2 răng khỏe là nhược điểm lớn của cầu răng

Bởi vì bản chất của cầu răng vốn có những nhược điểm không thể tránh được do chi phối bởi kỹ thuật làm cầu răng. Vậy nên mài răng thật chính là nhược điểm lớn nhất của cầu răng khi thực hiện. Vì việc mài răng không tốt cho răng và tuy chỉ mất 1 răng nhưng để trồng lại nó đã phải làm tổn hại thêm 2 chiếc răng thật khỏe mạnh khác. Đây là nhược điểm lớn nhất của cẩu răng. Ngoài ra còn những hạn chế ở chi phí làm cầu răng, tuổi thọ của răng thật, cầu răng dễ bị kênh lệch,…

Tất cả những nhược điểm này đều được khắc phục hoàn toàn nhờ biện pháp cấy ghép răng Implant. Sự ra đời của Implant đã chứng tỏ những nhược điểm của cầu răng là đáng kể và cần được người trồng răng cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Do đó, có nên làm cầu răng bạn cần được bác sỹ thăm khám kỹ lưỡng và nên xin tư vấn của bác sỹ để có quyết định chính xác hơn.

Bạn đang xem: Co nen lam cau rang khong, loi va hai khi lam cau rang la gi?