Có nên hàn răng không, hiệu quả duy trì được bao lâu?

Lượt xem : 515

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ tư vấn giúp em có nên hàn răng không, hiệu quả duy trì được bao lâu ạ? Em bị sâu răng hàm , dạo nay các cơn đau thường xuyên hơn, khi ăn em cũng hay bị nhét thức ăn vào răng nên rất khó chịu, em định sẽ hàn răng nhưng vẫn còn đắn đo không biết có nên thực hiện không thưa bác sỹ! (Vũ Phương Thanh – Hà Nội).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Phương Thanh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên hàn răng không, hiệu quả duy trì được bao lâu?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nên hàn răng không, hiệu quả duy trì được bao lâu? 1

Có nên hàn răng không, hiệu quả duy trì được bao lâu?

Hàn răng là phương pháp sử dụng chất liệu hàn răng nhân tạo đưa vào vị trí mô răng bị khuyết thiếu nhằm khôi phục lại hình thể ban đầu của răng, ngăn chặn các bệnh lý răng miệng tái phát. Mặc dù hàn răng là phương pháp đã được áp dụng từ lâu nhưng vẫn còn nhiều khách hằng băn khoăn không biết có nên hàn răng không, phương pháp này có hiệu quả không.

Xem thêm: hàn răng có ảnh hưởng gì không thưa bác sỹ?

Có nên hàn răng không, hiệu quả duy trì được bao lâu?

Để có quyết định chính xác có nên hàn răng không bạn cần phải tìm hiễu kĩ phương pháp này là gì, có tác dụng gì và có ảnh hưởng gì không.

Dựa theo một số thông tin dưới đây bạn có thể tự mình quyết định có nên hàn răng không:

– Có nên hàn răng không khi phương pháp này đảm bảo an toàn cho răng cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Hàn răng chỉ là sử dụng chất liệu hàn răng để bù đắp vào phần mô răng bị khuyết thiếu, không xâm lấn đến răng, không làm răng yếu dần đi. Chất liệu hàn răng cũng được đảm bảo an toàn, không gây ra kích ứng với răng nướu, không gây hại cho sức khỏe.

– Hàn răng mang lại tính thẩm mỹ cao, nhất là khi bạn sử dụng chất liệu hàn răng là composite vì chất này có màu trắng ngà giống với màu răng thật, sau khi được tạo hình và đông cứng, miếng hàn và răng sẽ đồng màu với nhau, khó có thể phân biệt được.

– Hàn răng giúp ngăn chặn các bệnh lý răng miệng tái phát như sâu răng, viêm tủy răng. Sau khi nạo sạch các mô răng bị bệnh, bác sỹ sẽ tiến hành hàn răng để cách ly phần răng bị nạo với môi trường bên ngoài, ngăn chặn vi khuẩn tấn công và làm bệnh tái phát.

– Có nên hàn răng không khi thời gian hàn răng nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15-20 phút là có thể hoàn thành.

Có nên hàn răng không, hiệu quả duy trì được bao lâu? 2Có nên hàn răng không khi hàn răng mang lại hiệu quả cao, thực hiện nhanh chóng?

»» Mặc dù hàn răng có nhiều ưu điểm nhưng bạn cần cân nhắc các hạn chế của phương pháp này để quyết định có nên hàn răng không:

– Hàn răng chỉ áp dụng được cho các trường hợp răng có khiếm khuyết nhỏ như: răng bị sứt mẻ, gãy vỡ mức độ nhẹ, răng thưa nhưng khe thưa nhỏ….Hàn răng không thể áp dụng cho các trường hợp răng có khuyết điểm quá lớn vì độ bền chắc của miếng hàn sẽ không được đảm bảo.

– Tuổi thọ của miếng hàn duy trì không được lâu dài, chỉ được 2-3 năm là miếng hàn có nguy cơ bị đổi màu, bong bật nếu bạn sử dụng phương pháp hàn răng trực tiếp. Nếu sử dụng cách hàn răng gián tiếp thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn, răng bền lâu hơn nhưng giá sẽ cao hơn so với hàn răng trực tiếp.

Quyết định có nên hàn răng không tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân và tình trạng răng miệng của họ, do đó dựa vào các thông tin trên đây bạn có thể tự mình cân nhắc có nên thực hiện không, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sỹ để có được sự lựa chọn chính xác nhất nhé.

Xem thêm: hàn răng có bền không -Cách hàn răng an toàn không biến chứng?

Bạn đang xem: Co nen han rang khong, hieu qua duy tri duoc bao lau?