Có nên cạo vôi răng và tẩy trắng răng cùng lúc -Chuyên gia nha khoa tư vấn

Lượt xem : 1805

Cạo vôi răng và tẩy trắng răng là 2 phạm trù tách riêng trong nha khoa nhưng lại có sự liên hệ mật thiết không tách rời, giúp gia tăng hiệu quả cho hàm răng trắng sáng, sạch sẽ và khỏe mạnh hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin quan trọng tới những bệnh nhân chưa từng cạo vôi răng hay tẩy trắng răng có kiến thức bổ ích nhất trước khi áp dụng bất cứ kỹ thuật nào.

1. Cạo vôi răng và tẩy trắng răng có nên thực hiện cùng lúc không?

Nếu xét về bản chất, cạo vôi răng và tẩy trắng răng là 2 phạm trù tách riêng trong nha khoa, mỗi phương pháp sẽ có tác dụng đặc trưng và kỹ thuật thực hiện riêng biệt. Nếu như cạo vôi răng giúp loại bỏ những mảng bám cao răng và vôi răng tích tụ trong khoang miệng, giúp răng sạch sẽ hơn thì tẩy trắng răng là biện pháp giúp cải thiện màu sắc răng bị ố vàng, xỉn màu trở nên trắng sáng hơn.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận vấn đề tổng quát, hai phương pháp có sự liên quan khá mật thiết với nhau. Cạo vôi răng có thể làm trắng răng, và làm trắng răng cần phải cạo vôi răng trước. Chính vì sự liên hệ này mà bác sỹ hoàn toàn có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện cả 2 phương pháp cùng 1 lúc để giúp hàm răng trắng, sạch sẽ toàn diện hơn.

Đối với những dạng cao răng mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy thì không khó để làm sạch trong vòng 15 – 20 phút, không gây ra bất cứ sự khó khăn nào trong thao tác thực hiện, hiệu quả nhanh chóng, không ê buốt răng. Sau khi cạo vôi răng xong, hàm răng của bạn sẽ sáng hơn. Bác sỹ có thể chỉ định bạn cạo vôi răng và tẩy trắng răng ngay sau đó nếu muốn hàm răng trắng sáng hơn nhờ phương pháp tẩy trắng răng chuyên dụng tại phòng nha hoặc bằng máng tẩy tại nhà.

Còn đối với những dạng cao răng tồn đọng lâu ngày trong kẽ răng, ở những vị trí khó lấy như trên răng và dưới nướu, làm cho nướu bị sưng đỏ hoặc gây ra viêm nhiễm thì có thể tiến hành cạo vôi răng điều trị bệnh lý răng miệng trước rồi mới tẩy trắng răng.

Nếu bệnh nhân cảm thấy đau ê răng sau khi cạo vôi răng thì tẩy trắng răng sẽ được thực hiện sau 1 vài ngày sau đó
Nếu bệnh nhân cảm thấy đau ê răng sau khi cạo vôi răng thì tẩy trắng răng sẽ được thực hiện sau 1 vài ngày sau đó

 

Mặc dù kỹ thuật cạo vôi răng hiện nay khá hiện đại, có hệ thống máy lấy cao răng siêu âm Piezotome hỗ trợ, việc cạo vôi răng trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, ít nhiều khi thực hiện lấy cao răng, bệnh nhân cũng sẽ có cảm giác ê răng hoặc chảy máu răng, nướu chưa trở về trạng thái ổn định. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả tẩy trắng răng tốt hơn, bác sỹ có thể chỉ định bạn quay lại tẩy trắng răng sau 2 – 3 ngày sau đó, lúc này nướu và tình trạng răng miệng của bạn đã hoàn toàn ổn định, có thể không bị kích ứng khi bôi thuốc tẩy trắng răng lên mặt răng.

Chính vì thế, cạo vôi răng và tẩy trắng răng mặc dù có mối liên hệ mật thiết với nhau nhưng để xác định có thể thực hiện cùng lúc 2 kỹ thuật hay không cần được bác sỹ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng của bạn trước.

2. Nên cạo vôi răng và tẩy trắng răng ở đâu hiện nay?

Trước đây, nếu bạn còn bị ám ảnh bởi kỹ thuật lấy cao răng với dụng cụ truyền thống thì nay bạn không còn lo lắng và sợ hãi mỗi lần lấy cao răng nữa. Nha khoa KIM đã áp dụng rất thành công hệ thống máy siêu âm Piezotome vào việc làm sạch các mảng bám cứng đầu nhất trong khoang miệng, giúp trả lại hàm răng trắng sáng, sạch sẽ cho bạn chỉ sau 20 phút thực hiện.

Cạo vôi răng bằng kỹ thuật hiện đại Piezotome giúp làm sạch mảng bám không gây đau nhức
Cạo vôi răng bằng kỹ thuật hiện đại Piezotome giúp làm sạch mảng bám không gây đau nhức

 

Phương pháp có điểm ưu việt trong việc làm bong tróc mảng bám cao răng nhờ các sóng siêu âm điện từ, có bước sóng từ 28 – 32 Hz nên tác động tới phần cứng cao răng, nhờ đó cao răng không còn bám dính lấy mặt răng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm sạch khoang miệng mà không gây chảy máu hay đau nhức nhiều.

Sau khi cạo vôi răng xong, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm trắng răng với công nghệ Bleach Bright tại Nha khoa KIM để tăng hiệu quả trắng sáng cho hàm răng. Bằng việc sử dụng thuốc tẩy trắng răng có nồng độ hydrogen peroxide vừa phải, đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y Tế, phù hợp với thể trạng men răng của mỗi bệnh nhân nên sau khi cạo vôi răng và tẩy trắng răng ngay bệnh nhân không phải chịu bất cứ sự đau nhức hay ê buốt răng nào.

Bạn đang xem: Co nen cao voi rang va tay trang rang cung luc -Chuyen gia nha khoa tu van