Chỉnh nha tháo lắp được thực hiện như thế nào?

Lượt xem : 366

Chỉnh nha tháo lắp là giải pháp chỉnh nha linh hoạt vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả điều trị cao hơn hẳn chỉnh nha cố định. Vậy cụ thể chỉnh nha tháo lắp khác gì so với chỉnh nha cố định, có ưu điểm gì nổi bật và được thực hiện như thế nào?

Chỉnh nha tháo lắp được thực hiện như thế nào?

Chỉnh nha tháo lắp khác gì với chỉnh nha cố định?

Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có 2 phương pháp nắn chỉnh là mang hàm chỉnh nha tháo lắp hoặc hàm chỉnh nha cố định.

Đối với việc mang hàm chỉnh nha cố định, bác sỹ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha vào các răng của bạn giữ cố định, dùng móc và lò xo để kéo hay đẩy răng trong thời gian dài thậm chí tới vài năm. Song một điều cần phải nói rằng chi phí cho hàm chỉnh nha cố định thường tốn kém hơn các chi phí khác, bạn cũng phải mang các khí cụ chỉnh nha thường xuyên để có kết quả tốt hơn.

Với hàm chỉnh nha tháo lắp ít tốn kém chi phí hơn, có thể dễ dàng được loại bỏ và gắn vào miệng nhưng đòi hỏi bệnh nhân phải cộng tác tốt với bác sỹ nha khoa thì mới có kết quả.

Chỉnh nha tháo lắp được thực hiện như thế nào?

Không giống như các thiết bị niềng răng được thực hiện trong phòng thí nghiệm nha khoa. Một mô hình thạch cao được thiết kế và tạo ra từ hàm của bệnh nhân. Sau khi các thiết bị này hoàn thành thì được lắp cho bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân phải đeo thiết bị tháo lắp này liên tục mới có công dụng. Mới đầu, nếu chưa quen chúng có thể gây khó chịu và tăng tiết nước bọt cho bạn đấy. Sau khoảng 1 tuần thì bạn sẽ quen. Do đó, bạn có thể đeo thời gian tăng dần chẳng hạn như đeo buổi ban đêm, khi đi học. Mỗi khi ăn, bạn phải nhớ tháo thiết bị này ra nhé.

Tùy theo tình trạng và mức độ răng mà những bệnh nhân chỉnh nha tháo lắp có thể phải đeo thiết bị này từ 1,5 – 2 năm.

Điểm ưu việt của hàm chỉnh nha tháo lắp?

Hàm chỉnh nha tháo lắp có những đặc điểm hơn hẳn các loại niềng răng khác:

– Chi phí thấp hơn giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa và không phải băn khoăn về vấn đề chi phí niềng răng quá cao.

– Tình linh hoạt cao, dễ dàng tháo lắp khi ăn uống hoặc vệ sinh dễ dàng. Bạn có thể tháo chúng ra khi chơi thể thao để đảm bảo an toàn cho bản thân, sau đó lại đeo vào.

– Thích hợp cho trẻ từ 8-12 tuổi mà có những biểu hiện bất thường về răng như: món, hô, khấp khểnh răng thì biện pháp mang hàm chỉnh tháo lắp rất tốt để dự phòng.

– Hiệu quả điều trị cao, giúp giảm tối đa thời gian mang niềng răng.

Ngoài ra, niềng răng tháo lắp cũng có nhược điểm là mắc cài tháo lắp thường được thiết kế dày hơn các loại khác nên sẽ có cảm giác cồng kềnh khi chưa quen.

Bạn đang xem: Chinh nha thao lap duoc thuc hien nhu the nao?