Chỉ nha khoa – Những thông tin không thể bỏ qua

Lượt xem : 228

Chỉ nha khoa là công cụ hỗ trợ làm sạch răng, chỉ nha khoa giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn còn sót trong kẽ răng giúp răng trắng sạch hơn ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm phát sinh từ mảng bám cho răng chắc khỏe hơn.

1.Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một loại vật dụng được dùng để vệ sinh răng miệng giúp lấy thức ăn ở kẽ răng còn mắc lại mà bàn chải đánh răng không thể tới được. Chỉ nha khoa giúp loại sạch vụn thức ăn và vi khuẩn không cho cao răng có điều kiện hình thành.Chỉ nha khoa giúp làm sạch răng giảm các nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng viêm nướu, viêm nha chu.
Chỉ nha khoa - Những thông tin không thể bỏ qua1

Chỉ nha khoa – Những thông tin không thể bỏ qua

2.Vì sao nên sử dụng chỉ nha khoa để chăm sóc răng

Chỉ nha khoa giúp loại bỏ những mảng bám trong kẽ răng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng bị ố vàng. Kẽ răng thường là nơi bàn chải đánh răng không thể chải tới được, chỉ nha khoa có dạng sợi mảnh nên có thể dễ dàng làm sạch kẽ răng giúp hàm răng trắng sáng hơn mỗi ngày.

−Ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, mảng bám thức ăn là thành phần chính hình thành lên cao răng nên sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám thức ăn cũng chính là loại bỏ vi khuẩn và ác nguy cơ gây bệnh.

Chỉ nha khoa - Những thông tin không thể bỏ qua2Chỉ nha khoa giúp loại bỏ vụn thức ăn sâu trong kẽ răng

−Giúp hơi thở thơm mát hơn, mảng bám thức ăn trong kẽ răng nếu không được loại bỏ sẽ bị phân hủy bởi các vi khuẩn đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng hôi miệng  chỉ nha khoa lấy sạch mảng bám giúp bạn có hơi thở thơm mát hơn mỗi ngày.

−Giảm áp lực cho lợi, răng bị mảng bám khiến lợi bị áp lực, chỉ nha khoa giúp loại sạch mảng bám không cho cao răng hình thành sẽ giúp  bảo vệ lợi tốt hơn.

3.Có những loại chỉ nha khoa nào?

Hiện nay  trên thị trường có rất nhiều các loại chỉ nha khoa với nhiều thương hiệu khác nhau mỗi loại lại có những những ưu nhược điểm riêng có thể kể đến một số loại chỉ phổ biến nhất hiện nay như:

Chỉ tơ nha khoa truyền thống loại chỉ này thường được cuộn trong hộp, khi dùng chỉ cần cắt một đoạn chỉ vừa đủ và sử dụng.

Tâm chỉ nha khoa loại này dễ dàng sử dụng hơn vì là loại chỉ ngắn đã được cố định trên một cung nhỏ và một đầu để cầm và sử dụng( floss picks)

Chỉ nha khoa - Những thông tin không thể bỏ qua3Chỉ nha khoa truyền thống thường có sợi dài

Các loại chỉ tơ hiện nay cũng có kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Kỹ thuật sản xuất tiên tiến nhiều loại chỉ nha khoa còn được bổ sung thêm mùi dâu, bạc hà… và một số thành phần giúp ức chế sự lên men nên giúp hiệu quả hơn khi sử dụng.

Trên thị trường có một số thương hiệu chỉ nha khoa phổ biến như : fresh up, glide, oral-b,…

4.Sử dụng dụng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào.

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách sẽ giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng tránh gây tổ thương cho nướu răng. Dưới đây là cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách được các chuyên gia về nha khoa khuyên nên thực hiện.

−Cần sử dụng một đoạn chỉ có chiều khoảng 45 cm là vừa đủ, dùng sợi chỉ cuốn vào ngón hai ngón tay trỏ, không nên quấn chỉ quá chặt để tránh ảnh hưởng đến nướu răng.

−Khi thực hiện làm sạch kẽ răng ở phần hàm trên, nên đặt ngón tay cái cách nhau 2,5cm và đưa chỉ vào kẽ răng di chuyển chỉ lên xuống để làm sạch kẽ răng, cần thực hiện nhẹ nhàng để lấy vụn thức ăn ra khỏi kẽ răng. Tương  tự bạn cũng sử dụng cách này để loại bỏ mảng bám ở hàm dưới để làm sạch răng.

Chỉ nha khoa - Những thông tin không thể bỏ qua4Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách di chuyển chỉ từ dưới lên trên và ngược lại

−Thực hiện di chuyển sợi chỉ từ kẽ răng này sang kẽ răng khác để loại bỏ mảng bám cho toàn hàm răng giúp răng trắng sáng hơn.

Quá trình lấy sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng bạn chỉ cần bỏ ra một phút là có thể hoàn thành xong việc làm sạch răng.

5.Lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa.

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách sẽ giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn, dùng chỉ nha khoa đúng cách không gây tổn thương cho nướu răng, nên cần tránh những sai lầm sau khi sử dụng chỉ nha khoa

−Dùng chỉ tiết kiệm: Một đoạn chỉ 10 cm không đủ để làm sạch hàm răng, sử dụng chi tiết kiệm làm cho răng không được vệ sinh sạch sẽ, việc sử dụng đi sử dụng lại một đoạn chỉ để vệ sinh  răng có thể gây lây nhiễm bệnh từ răng này sang răng khác.

−Dùng chỉ quá mạnh: Khi dùng chỉ không nên nhấn quá mạnh tay và chỉ cần nhẹ nhàng nhấn chỉ xuống là có thể lấy thức ăn ra khỏi kẽ răng, nhấn quá mạnh tay có thể gây tổn thương cho nướu, chảy máu…

Chỉ nha khoa - Những thông tin không thể bỏ qua5Sử dụng chỉ nha khoa sai cách có thể gây tổn thương cho nướu

−Dùng chỉ không đúng kích thước: chỉ quá to sẽ không tốt cho răng, dùng chỉ nha khoa sợi to trong trường hợp răng khít sẽ làm răng bị tổn thương men răng và nướu răng. Chỉ quá to có thể làm răng thưa tương tự như khi sử dụng tăm.

Không cùng chỉ cho trẻ nhỏ: Đây là điều không nên vì răng của trẻ nhỏ rất quan trọng, sử dụng chỉ nha khoa giúp bé không bị sâu răng, nên tập cho bé thói quen sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ tốt hơn cho hàm răng của bé.

Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp về chỉ nha khoa hãy liên hệ đến bác sĩ tư vấn răng hàm mặt để nhận được tư vấn trực tiếp và miễn phí từ các bác sĩ chuyên gia về chăm sóc răng miệng

Bạn đang xem: Chi nha khoa - Nhung thong tin khong the bo qua