Chỉ nha khoa có tác dụng gì? Sử dụng chỉ như thế đúng cách nhất

Lượt xem : 468

Trong quá trình chăm sóc răng chỉ chải răng thôi là không đủ để làm sạch mảng bám thức ăn trên răng. Chỉ nha khoa là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất để loại bỏ những mảng bám này. Vậy chỉ nha khoa có tác dụng gì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách chính xác nhất.

1. Chỉ nha khoa có tác dụng gì?

Chỉ nha khoa có tác dụng gì? Nhiều người cho rằng chỉ cần đánh răng hai lần mỗi ngày là có thể loại sạch mảng bám thức ăn  nhưng  thực chất thức ăn thường mắc tại kẽ răng những nơi mà bàn chải đánh răng không thể chải tới được đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên những bệnh lý về răng nguy hiểm.

Chỉ nha khoa có tác dụng gì? Sử dụng chỉ như thế đúng cách nhất1

Chỉ nha khoa có tác dụng gì giúp loại sạch mảng bám trong kẽ răng

− Chỉ nha khoa có thể đi đến tất cả các kẽ răng có khả năng làm sạch sâu giúp loại bỏ mảng bám thức ăn ngay cả ở những bị trí khó nhất. Chỉ nha khoa thường rất mỏng nên có khả năng đi sâu và các kẽ răng và nhẹ nhà lấy thức ăn bị giắt lại sau khi ăn.

− Chỉ nha khoa dùng để làm gì không gây nên những tổn thương cho mô mềm như dùng tăm, sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn và chất hơn cho răng.

− Ngăn ngừa các bệnh về răng miệng, mảng bám thức ăn lâu ngày tạo thành cao răng, có thể gây nên các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng toàn bộ đến cấu trúc hàm răng các bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu….

2. Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào?

Chỉ nha khoa có tác dụng gì, cần sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để vệ sinh răng miệng tốt hơn tránh tình trạng năng, nướu răng bị tổn thương do sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách.

Theo TS Ngô Đồng Khanh –Chủ tịch Hội răng hàm mặt TP.HCM chỉ nha khoa sử dụng đúng cách cần làm đúng những tiêu chuẩn sau đây.

− Không nên sử dụng chỉ nha khoa tiết kiệm, cần lấy một đoạn chỉ có chiều dài 35- 45cm. Cuộn hai đầu của sợi chỉ vào hai ngón tay trỏ hai bên căn đoạn chỉ chỉ có 3-5cm ở giữa.

Chỉ nha khoa có tác dụng gì? Sử dụng chỉ như thế đúng cách nhất2

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách tốt hơn cho sức khỏe răng miệng

− Dùng tay kéo nhẹ nhàng để sợ chỉ có thể chui vào kẽ răng,  sau đó uốn sợ chỉ quanh răng và thực hiện kéo lên kéo xuống theo chiều dọc của răng. Động tác cần lặp đi lặp lại ít nhất hai lần, thực hiện làm sạch cả phần bên phải và bên trái của răng, phần trên và phần dưới của thân răng. Lấy sạch mảng bám thức ăn cả hàm trên và hàm dưới của răng, cả những răng tận cùng trong hàm vì những răng này là những răng dễ mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng nhất nếu như không được vệ sinh tốt.

− Các nghiên cứu thế giới cho rằng làm sạch răng bằng chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám gây  khó chịu và gây viêm nướu. Những bệnh này có thể biến chứng nặng và làm chức năng răng suy giảm nghiêm trọng.

− Ngoài việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách cần lưu ý nên chọn loại chỉ thích hơn, sử dụng lực hợp lý khi sử dụng chỉ để chỉ nha khoa phát huy được tối đa những ưu điểm trong việc làm sạch răng miệng.

Nếu bạn có thắc mắc chỉ nha khoa có tác dụng gì hãy liên hệ bác sĩ tư vấn răng hàm mặt để được tư vấn và giải đáp thắc mắc giúp bạn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách và an toàn hơn.

Bạn đang xem: Chi nha khoa co tac dung gi? Su dung chi nhu the dung cach nhat