Cấu tạo ngà răng như thế nào – Giải đáp chính xác nhất

Lượt xem : 634

Ngà răng là một tổ chức chiếm khối lượng lớn ở thân răng, ngà răng thương không lộ ra ngoài và là lớp phủ bảo vệ cho chân răng. Ngà răng thường không dễ vỡ như chân răng. Vậy cấu tạo ngà răng như thế nào?

1. Cấu tạo ngà răng như thế nào?

Ngà răng nằm dưới men răng và thường không lộ ra ngoài, ngà răng được bao phủ bởi lớp men răng bên ngoài và bao bọc bên trong ngà răng là ống tủy. Cấu tạo ngà răng như thế nào gồm 2 phần cơ bản.

Cấu tạo ngà răng như thế nào – Giải đáp chính xác nhất1

Cấu tạo cơ bản của ngà răng

∗Ngà tiên phát

Là tổ chức được hình thành từ khi răng mọc và chiếm tỉ lệ chủ yếu trong răng, tổ chức này lại được chia thành 3 phần chủ yếu:

−Ống ngà: Là ống xuất phát từ tủy răng, chạy dài từ ngà răng đến điểm chốt cuối cùng – ranh giới giữa ngà răng và men răng. Ống ngà là ống mang lại cảm giác, tạo nên cảm giác cho răng khi nhai thức ăn. Khi răng bị mòn, ống ngà thường bị tổn thương đầu tiên nên răng thường có dấu hiệu bị ê buốt.

−Đường chạy của ống ngà: Thông thường các ống ngà thường chạy song song với nhau nhưng trên thực tế chúng không chạy trên một đường thẳng mà thường bị gấp khúc. Tại thân răng ống ngà chạy theo hình chữ S, còn tại chân răng thì ống ngà chạy trên đường tương đối thẳng.

−Số lượng ống ngà:Vùng gần với tủy răng, mật độ ống ngà thường là 50 nghìn ống/mm2. Còn tại vùng ngoại biên thì mật độ ống ngà vào khoảng 15 nghìn / mm2.

−Chất giữa các ống ngà: Chủ yếu là các sợi kéo sắp xếp vuông góc với ống ngà được hình thành từ sự ngấm vôi những thành phần hữu và có cấu trúc hình sợi.

−Dây Tomes: Nằm trong ống tủy và là đuôi nguyên sinh kéo dài của tạo ngà bào. Dây này đảm bảo chuyển hóa trao đổi và tọa ngà của, dây dài hay ngắn thường phụ thuộc vào chiều dài của lớp ngà răng.

∗Ngà thứ phát:

Được hình thành trong quá trình răng tồn tại tại và trên cùng hàm của răng. Ngà răng thứ phát có hai loại cơ bản:

−Ngà sinh lý: Tốc độ bù ngà này thường chậm và được hình thành mang tính bổ sung trong quá trình răng tồn tại.

−Ngà răng thứ phát bệnh lý: Hình thành khi răng gặp phải các bệnh lý như sâu răng, sang chấn, răng bị mòn…

2. Vai trò của ngà răng với sức khỏe răng miệng?

Ngà răng răng là phần tạo nên cảm giác cho răng nhờ các ống ngà, xốp và đảm bảo tính thẩm mỹ, ngà răng thường dễ bị xâm nhập dưới tác động của các acid bào mòn nên cấu tạo ngà răng như thế nào đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng.

Ngà răng là lớp ba bọc bên ngoài của chân răng, nếu ngà răng bị tổn thương và bị tấn công bởi vi khuẩn sẽ làm ảnh hưởng tới tủy răng gây nên tình trạng sâu răng nặng có thể gây viêm tủy răng khiến răng bị đau nhức.

Cấu tạo ngà răng như thế nào – Giải đáp chính xác nhất2

Chăm sóc răng miệng giúp bảo vệ ngà răng tốt hơn 

Ngà răng chính là phần tạo nên mà sắc cho răng và thường có màu vàng nhạt. Ngà răng bị tổn thương hoặc bị bệnh sẽ khiến răng bị xỉn màu làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng.

Ngà răng cũng giống như men răng khi tổn thương thường không có khả năng tự phục hồi, nên khi ngà răng bị bệnh cần thực hiện điều trị bằng cách trám bít, bọc răng sứ.

Để bảo vệ ngà răng tránh khỏi các bệnh lý trước hết cần bảo vệ men răng và bảo vệ răng miệng bằng cách chăm sóc răng miệng thường xuyên, đến khám nha khoa theo định kỳ.

Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào về cấu tạo ngà răng như thế nào hãy liên hệ đến bác sĩ tư vấn răng hàm mặt để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bạn đang xem: Cau tao nga rang nhu the nao – Giai dap chinh xac nhat