Cầu răng sứ là gì và ưu nhược điểm trong phục hình răng

Lượt xem : 646

Cầu răng sứ là gì? Cầu răng sứ có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào có lẽ là câu hỏi được đặt ra cho khá nhiều người đang muốn phục hình lại chiếc răng đã mất với mức chi phí trung bình.  

1. Cầu răng sứ là gì?

Hay cầu răng là gì? Đó là kỹ thuật thay thế răng mất bằng cầu răng. Cầu răng sứ là từ 2 chiếc răng sứ trở lên được gắn liền với nhau thành một cầu răng dùng để phục hồi răng trong các trường hợp xảy ra các vấn đề về răng.

Cầu răng sứ là gì và ưu nhược điểm trong phục hình răng

Cầu răng sứ là gì?

Làm cầu răng sứ giúp phục hình răng bị mất, duy trì chức năng ăn nhai, giữ các răng lân cận và các răng đối diện ở nguyên vị trí. Cầu răng bao gồm 2 mão răng ở 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm giữa 2 mão này. 2 mão này được gắn trên răng trụ và phần răng giả được gọi là nhịp cầu.

Có 3 loại cầu răng sứ :

♦   Cầu răng thông thường: các răng ở 2 đầu khoảng mất răng sẽ được mài để làm trụ. Cầu răng này không thể tháo ra khỏi miệng như hàm giả tháo lắp.

♦   Cầu dán : cầu dán được dùng tạm thời ở vùng răng trước; cầu răng này không đắt tiền, được sử dụng tốt nhất khi các răng trụ lành mạnh và không có những miếng trám lớn. Răng giả được dán vào các răng 2 bên khoảng mất răng bởi cánh dán, các cánh dán này được dán vào mặt trong của các răng kế cận do đó không thể thấy cánh dán khi nhìn từ bên ngoài. Loại cầu này không cần phải mài nhiều mô răng trên các răng kế cận.

♦   Cầu nhảy : thường dùng ở vùng răng ít chịu lực nhai lớn như vùng răng cửa. Nó được thực hiện khi chỉ có răng ở 1 đầu của khoảng mất răng, cầu nhảy thường tựa trên 1 hoặc nhiều răng trụ.

2. Lý do nên làm cầu răng sứ là gì?

Chức năng của miệng và yếu tố thẩm mỹ là những lý do quan trọng phải làm cầu răng. Cầu răng sẽ nâng đỡ cho môi và má của bạn. Nếu mất đi răng hàm sẽ làm cho má của bạn bị hóp và khuôn mặt trông già hơn.

Cầu răng sứ là gì và ưu nhược điểm trong phục hình răng2

Lý do nên làm cầu răng là gì? – Do sức khỏe răng miệng của bệnh nhân

Sức khỏe răng miệng là lý do quan trọng nhất để làm cầu răng. Bởi vì mỗi răng có một nhiệm vụ khác nhau, cho nên khi mất răng, lực đè ép lên nướu và các mô miệng khác đã tạo ra một số xáo trộn có hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh nướu răng gia tăng được xem là một ảnh hưởng tệ hại nhất và chỉ có thể được giảm thiểu bằng cách làm cầu răng. Việc mất răng còn khiến bạn không thể phát âm lưu loát những âm mà trước đây bạn có thể nói một cách rõ ràng.

Làm cầu răng sứ là một trong những tư vấn răng hàm mặt của nha sĩ cho những bệnh nhân bị mất răng muốn phục hình răng ít tốn kém.

3. Ưu điểm và nhược điểm của lắp cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là gì và ưu nhược điểm trong phục hình răng1

 

Ưu và nhược điểm của cầu răng sứ là gì?

 

Ưu điểm:

♦   Cầu răng có khả năng tạo lại vẻ tự nhiên cho hàm răng,

♦   Thường chỉ cần 2 lần hẹn là có thể hoàn tất.

♦   Tuổi thọ cao, thường trên 10 năm đối với loại răng sứ thông thường, có những loại sứ tốt có thể đath tuổi thọ đến 20-30 năm.

♦   Giá cả mềm hơn cấy ghép Implant

Khuyết điểm:

♦   Bắt buộc phải mài những chiếc răng bên cạnh để tạo cùi răng cho mão sứ chụp vào làm tổn thương tới men răng và ngà răng của chiếc răng bình thường.

♦   Lắp cầu răng không có chân răng thay thế cho chân răng đã mất nên lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu xương, lợi  bị tụt thấp xuống lộ chân chân răng và cùi răng được chụp lên.

♦   Răng trụ có thể hơi nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ quá mức.

♦   Vi khuẩn có thể phát triển trên mảng bám thức ăn bám quanh các răng trụ nếu bạn giữ vệ sinh không sạch.

icon-11 Bạn có thể xem thêm bài viết về việc nên làm cầu răng hay implant tại link dưới đây: http://tuvanranghammat.vn/lam-rang-su-tham-my-nen-lua-chon-cau-rang-hay-implant.html

Một chế độ nghiêm túc về đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa sẽ giúp bảo vệ cho cầu răng và các răng xung quanh duy trì được độ bền tối đa nhất. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào cần được bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn giải đáp liên quan đến cầu răng sứ là gì hay những vấn đề về răng miệng khác, vui lòng gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhanh và chính xác nhất.

Bạn đang xem: Cau rang su la gi va uu nhuoc diem trong phuc hinh rang