Cách xử lý khi răng sữa bị lung lay an toàn cho trẻ

Lượt xem : 1191

Răng sữa bị lung lay là thời điểm răng vĩnh viễn chuẩn bị thay thế cho răng sữa. Vì vậy, nếu trẻ có răng sữa lung lay, cha mẹ hãy lưu ý thông tin dưới đây để có cách xử lý đúng, giúp trẻ bớt sợ hãi và giữ gìn hàm răng cho bé nhé.

1. Khi nào răng sữa bị lung lay

Răng sữa của trẻ thương bắt đầu mọc khi bé khoảng 5 tháng tuổi và bắt đầu thay chiếc đầu tiên khoảng 5-6 tuổi. Các răng vĩnh viễn sẽ lần lượt được thay thế các răng sữa cho tới khi trẻ khoảng 10-12 tuổi. Dù là răng sữa nhưng nó cũng có vai trò quan trọng đối với trẻ trong suốt những năm tháng đầu để giúp trẻ ăn nhai thức ăn, khả năng phát tròn vành rõ tiếng.

Quy luật thay răng sữa ở trẻ đó là răng nào mọc trước sẽ thay trước, bắt đầu từ răng cửa giữa, tới răng cửa bên, răng hàm số 1, răng nanh và cuối cùng là răng hàm số 2. Khi răng vĩnh viễn nhú mọc, chân răng sữa sẽ tiêu và làm cho răng sữa bị lung lay. Trường hợp này cha mẹ có thể theo dõi thời điểm răng sữa lung lay để có thể nhổ răng sữa cho trẻ.

Tuy nhiên, răng sữa lung lay cũng có thể do trẻ đã mắc phải một bệnh lý răng miệng nào đó. Vì trẻ nhỏ thường chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng nên dễ dẫn tới tình trang viêm nướu, viêm nha chu. Nếu cha mẹ thấy răng có hiện tượng lung lay, kèm theo đau nhức và xung quan nướu bị sưng đỏ, có thể chảy máu khi đánh răng thì trường hợp này, răng sữa bị lung lay không phải do răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ tới bác sỹ để kiểm tra và điều trị sớm cho trẻ.

Răng sữa bị lung lay 1

Thường răng sữa nào mọc trước, răng sữa bị lung lay và thay trước

2. Trường hợp nào răng sữa bị lung lay nên nhổ

Răng vĩnh viễn sẽ tự thay thế răng sữa khi tới thời điểm thích hợp theo đúng quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp răng sữa lung lay khá lâu và cần có những tác động từ bên ngoài để nhổ răng nhằm giúp việc mọc răng vĩnh viễn tốt hơn cũng như bảo vệ hàm răng của trẻ.

Răng sữa bị lung lay lâu nhưng không tự rụng đi, hoặc khi kiểm tra hoặc chụp phim phát hiện thấy răng vĩnh viễn có tình trạng mọc lệch, mọc xiên không đúng vị trí. Trường hợp này, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng sữa để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn phát triển hoặc giúp răng vĩnh viễn mọc đúng hướng cung hàm.

– Trường hợp răng sữa bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần, đau và điều trị không dứt điểm, các nha sỹ khuyên nên nhổ bỏ để tránh gây ảnh hưởng tới các răng khỏe mạnh khác.

– Một số trẻ bị sâu răng gây viêm tủy, viêm nhiễm chóp răng cũng dễ dẫn tới viêm nhiễm tới vùng dưới chân răng nên được nhổ bỏ sớm để tránh ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn bên dưới.

3. Cách xử lý khi trẻ có răng sữa bị lung lay

Khi trẻ tới thời điểm thay răng và có răng sữa lung lay, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ đánh răng thường xuyên và nhẹ nhàng nơi răng bị lung lay. Có thể cho bé súc miệng nước muối hàng ngày để giúp trẻ giữ được răng miệng sạch sẽ và tránh được viêm nhiễm tại răng sắp bị thay thế.

Răng sữa bị lung lay 2

Răng sữa lung lay lâu không rụng nên được kiểm tra để nhổ bỏ

Khi trẻ có răng sữa bị lung lay và có thể tự rụng bình thường thì bạn không cần phải tác động gì thêm. Cha mẹ cần lưu ý vệ sinh răng miệng và vị trí răng mới rụng thật tốt để vết thương mau lành. Trong trường hợp, răng sữa bị lung lay lâu ngày mà không tự rụng hoặc răng vĩnh viễn có dấu hiệu mọc lệch, thì cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở nha khoa để được kiểm tra, chụp phim để xác định chính xác tình trạng và thời điểm nhổ bỏ răng cho phù hợp.

Nên tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi trẻ có răng bị lung lay, tránh gây áp lực hoặc sợ hãi cho trẻ về tình trạng của răng. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thay đổi thực đơn của trẻ, cho trẻ ăn thức ăn mềm, hạn chế bánh kẹo, đồ cứng dai gây tác động xấu cho răng cũng như dễ gây các bệnh răng miệng khác.

Tốt nhất, khi trẻ có dấu hiện răng sữa bị lung lay và những bất thường khi thay răng sữa, trẻ cần được đưa tới bác sỹ để khám răng cụ thể. Trong trường hợp cần phải tác động nhổ bỏ, bạn nên chọn cơ sở nha khoa uy tín, nơi có các bác sỹ chuyên môn giỏi thực hiện. Đồng thời, những cơ sở nha khoa uy tín sẽ có những dịch vụ dành riêng cho trẻ, giúp trẻ không cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi đi nhổ răng.

Bạn đang xem: Cach xu ly khi rang sua bi lung lay an toan cho tre