Cách gọi tên răng chuẩn theo từng vị trí bạn nên biết

Lượt xem : 416

Cách gọi tên răng là một trong những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực răng hàm mặt. Vì thế, bạn nên nắm rõ cách gọi tên răng để có được kiến thức cơ bản nhất, giúp ích cho bạn khi bạn điều trị răng miệng

1. Cách gọi tên răng chuẩn y khoa

Hàm răng vĩnh viễn có 32 chiếc răng, được chia đều thành 4 góc phần tư hàm với số lượng răng đồng đều. Để thuận tiện cho việc thăm khám và điều trị các bệnh về răng miệng thì hiệp hội y khoa đã thống nhất trong cách gọi tên răng một cách cụ thể nhất.

– Cấu tạo một răng gồm: thân răng, chân răng. Chân răng nằm sâu bên dưới nướu và trong xương hàm, còn phần thân răng ở bên trên, tham gia ăn nhai trực tiếp. Cổ răng là phần tiếp giáp với nướu, phân cách giữa thân răng và chân răng.

– Bộ răng sữa và răng vĩnh viễn: Đây các bộ các răng mọc khi còn nhỏ giai đoạn từ 6 tháng đến 6 tuổi. Khoảng 6 tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu rụng răng sữa và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn duy trì tới già. Giai đoạn trẻ thay răng, có cả răng sữa và răng vĩnh viễn được gọi là răng hỗn hợp.

Cách gọi tên răng chuẩn theo từng vị trí bạn nên biết 1

Cách gọi tên răng chuẩn y khoa

Xem thêm: Giải mã giấc mơ rụng răng không chảy máu

– Ở mỗi hàm răng sẽ có nhiều loại răng khác nhau trong đó lần lượt sẽ là răng cửa giữa và răng cửa kế bên, răng nanh, răng hàm (hay còn gọi là răng cối lớn, răng cối nhỏ, răng cối thứ 1, thứ 2). Riêng đối với hàm răng vĩnh viễn sẽ có thêm răng hàm lớn thứ 3 hay còn gọi là răng khôn.

– Thân răng sẽ có 3 mặt gồm: Mặt nhai đối với răng hàm hoặc cạnh cắn đối với răng cửa, mặt ngoài đối với răng cửa trước và phần tiếp xúc với má đối với răng hàm; mặt trong tiếp xúc với lưỡi.

– Chân răng sẽ có 3 kiểu: răng có 1 chân, 2 chân hoặc 3 chân. Răng có 1 chân thường là các răng cửa trước, còn răng có 2 chân, 3 chân là răng hàm.

Cách gọi tên răng bắt đầu từ hàm trên bên phải sang trái rồi tới hàm dưới bên trái và sau cùng là hàm dưới bên phải.

Tên gọi của răng đầy đủ trên cung hàm vừa xác định được vị trí của răng trên hàm vừa xác định được răng ở hàm trên hay hàm dưới. Cấu tạo tên gọi của răng gồm số thứ tự góc phần tư hàm + số thứ tự răng được đánh số lần lượt trên cung hàm.

Các răng trên cùng một hàm sẽ có sự đối xứng với nhau thông qua đường ngăn giữa L, nên bạn chỉ cần nắm chắc hình dạng và cấu tạo của một phần hàm răng sẽ tìm được răng đối xứng còn lại. Nếu nhớ được quy luật này thì cách gọi tên răng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Sơ đồ răng vĩnh viễn

Bạn có thể theo dõi số ký hiệu thứ tự các răng trên cung hàm và vùng răng được phân chia thành 4 góc phần tư hàm dưới đây để không phải băn khoăn làm sao để đọc được kết quả phim chụp X – quang răng cũng như phiếu hồ sơ thăm khám răng.

Cách gọi tên răng chuẩn theo từng vị trí bạn nên biết 2

Cách gọi tên răng rất đơn giản khi bạn biết quy luật chuẩn

Xem thêm: Nha khoa ở Bình Dương

Cách gọi tên răng rất đơn giản nếu bạn biết quy luật đánh số, nhưng cũng rất dễ nhầm lẫn trong trường hợp bạn đọc sai các góc phần tư.

Bài viết trên đây chia sẻ cách gọi tên răng đơn giản và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết được những kiến thức bổ ích nhất.

Bạn đang xem: Cach goi ten rang chuan theo tung vi tri ban nen biet