Cách chữa bệnh sâu răng sữa cho trẻ an toàn

Lượt xem : 630

Sự chủ quan của cha mẹ trong cách chữa bệnh sâu răng sữa trẻ là nguyên nhân dẫn tới việc hỏng răng sớm và nhiều biến chứng khác về răng miệng của trẻ. Vậy, khi trẻ bị sâu răng và cách điều trị sâu răng sữa cho trẻ như thế nào?

1. Hỏng răng do không có cách chữa bệnh sâu răng sữa sớm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc sâu răng sữa ở trẻ, trong đó, phần lớn là do trẻ ăn nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, bimbim khiến vi khuẩn dễ dàng phát triển và tấn công men răng còn yếu của trẻ. Thêm vào đó, cha mẹ không biết cách chăm sóc răng cho trẻ ngay từ nhỏ, trẻ không đánh răng nên thức ăn, máng bám dễ dàng bám dính vào răng, tạo điều kiện để vi khuẩn đục lỗ trên răng. Nguy hiểm hơn, cha mẹ thường cho rằng, răng sữa của trẻ sớm muộn đến tuổi sẽ thay răng mới, nêu nếu răng bị sâu không cần quan trọng hóa trong việc điều trị.

Cách chữa bệnh sâu răng sữa 1

Nhiều cha mẹ chủ quan trong cách chữa bệnh sâu răng sữa cho trẻ

Tuy nhiên, suy nghĩ này của cha mẹ là không đúng, thậm chí nếu không có cách chữa bệnh sâu răng sữa cho trẻ sớm để lại rất nhiều hậu quả khôn lường.

– Răng sữa bị sâu, dẫn tới bị rụng hoặc nhổ quá sớm sẽ làm răng trưởng thành (răng vĩnh viễn) mọc lệch hoặc xiên hàm.

– Số lượng răng sữa ở trẻ em bao giờ cũng ít hơn răng vĩnh viễn ở người lớn. Bởi vậy, nếu trẻ bị sâu răng phải phải nhổ răng sớm sẽ ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai. Khiến trẻ khó khăn trong việc ăn uống, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, cũng như gây ra tổn thương nướu lợi tại vùng răng bị mất.

– Chức năng nói của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, phát âm không chuẩn khi bé bị mất răng.

– Trẻ lớn hơn có thể nhận biết một chút sẽ cảm thấy xấu hổ, mặc cảm với bạn bè vì bị sâu răng, mất răng khi giao tiếp.

Gợi ý xem thêm: Công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm

2. Cách chữa bệnh sâu răng sữa cho trẻ

Dù là răng sữa sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn, tuy nhiên, trong những năm đầu đời, răng sữa đóng vai trò rất quan trọng không kém gì răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu sâu, cha mẹ cần có cách chữa bệnh sâu răng sữa cho trẻ sớm.

Cách chữa bệnh sâu răng sữa 1

Cách chữa bệnh sâu răng sữa đúng sẽ giúp trẻ tránh được hậu quả xấu

Trẻ bị sâu răng nhẹ, mới chớm sâu răng và chưa hình thành lỗ sâu, các bác sỹ sẽ kê thuốc để bôi hoặc chấm vào răng bị sâu để sát khuẩn và tránh tình trạng sâu răng tiến triển nặng hơn. Cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở nha khoa để kiểm tra tình trạng răng sâu, tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ. Vì rất nhiều trường hợp, cha mẹ tự mua thuốc hoặc dùng thuốc đông y để chữa cho con gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ.

Nếu sâu răng đã hình thành các lỗ nhỏ trên bề mặt của răng hoặc thân răng, khiến trẻ đau nhức, khó chịu là răng sâu ở tình trạng nặng và cần được hàn trám. Cách chữa bệnh sâu răng sữa hiệu quả nhất là hàn trám răng để giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong buồng tủy, gây viêm nhiễm tủy, giúp bảo tồn răng. Quá trình hàn trám răng diễn ra chỉ khoảng 30 phút, rất nhanh chóng và không gây đau nhức cho trẻ. Sau khi hàn trám, răng sữa sâu vẫn được giữ lại, trẻ sẽ không còn cảm thấy đau và có thể sử dụng để ăn nhai như các răng khác.

Xem thêm: Cách nhổ răng sữa cho bé ở đâu

3. Phòng bệnh sâu răng sữa ở trẻ

Cách chữa sâu răng sữa cho trẻ 2

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ đánh răng để phòng ngừa sâu răng

Khá nhiều cha mẹ chủ quan trong việc vệ sinh răng miệng cho trẻ. Vì thế, các nha sỹ khuyên cha mẹ có ý thức chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay nhỏ. Nếu trẻ dưới 2 tuổi, có thể dùng gạc mềm thấm nước muối để chà răng lợi cho bé, giúp làm sạch răng miệng. Với trẻ từ 2 tuổi trở lên, cha mẹ nên tập thói quen đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, súc miệng nước muối để ngừa sâu răng.

Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt như bánh kẹo, uống nước có gas vì những thực phẩm này vừa gia tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng, vừa gây bệnh béo phì, ảnh hưởng tới tiêu hóa. Sau khi ăn xong, súc miệng để loại bỏ chất ngọt và thức ăn thừa còn sót lại.

Đưa trẻ tới cơ sở nha khoa để kiểm tra răng miệng định kỳ nhằm sớm phát hiện răng bị sâu và có cách chữa bệnh sâu răng sữa, cũng như các bệnh răng miệng khác kịp thời. Chăm sóc răng miệng tốt từ nhỏ sẽ giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe và thẩm mỹ sau này.

Bạn đang xem: Cach chua benh sau rang sua cho tre an toan