Các kỹ thuật trồng răng điển hình được áp dụng nhiều nhất

Lượt xem : 712

Các kỹ thuật trồng răng giúp phục hồi những chức năng cần thiết của 1 chiếc răng tồn tại trên cung hàm. Tuy nhiên, với mỗi phương pháp khác nhau sẽ phù hợp với đối tượng khác nhau và hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

1. Kỹ thuật trồng răng giả tháo lắp

Trồng hàm giả tháo lắp là kỹ thuật phục hình răng mất bằng một hàm giả, có nền bằng nhựa hoặc kim loại, có thể tháo lắp khi vệ sinh răng miệng.

Các kỹ thuật trồng răng điển hình được áp dụng nhiều nhất 1

Các kỹ thuật trồng răng bằng hàm tháo lắp cho phép người bệnh có thể tháo lắp răng dễ dàng

Ưu điểm của kỹ thuật có chi phí thực hiện rẻ nhất hiện nay, loại được sử dụng phổ biến nhất là hàm nền nhựa và khung kim loại bởi có trọng lượng khá nhẹ, đảm bảo phục hồi chức năng ăn nhai như ban đầu, không gây khó chịu trong quá trình đeo hàm tháo lắp.

Kỹ thuật trồng răng bằng hàm tháo lắp này có độ bền không cao, do được làm bằng các vật liệu có tính dẻo nên dễ bị biến dạng và không còn phù hợp với dấu hàm răng ban đầu.

Nếu bệnh nhân sử dụng hàm khung kim loại, sau 1 thời gian, enzyme trong nước bọt sẽ oxy hóa gây ra kích ứng nướu.

2. Các kỹ thuật trồng răng giả cố định

Phương pháp trồng răng sứ cố định được chia thành 2 loại là làm cầu răng sứ và trồng răng implant nha khoa.

Cả hai kỹ thuật trồng răng này khi đã gắn cố định răng lên cung hàm thì không thể tự tháo lắp rời được, răng được cố định trên cung hàm.

* Làm cầu răng sứ

Điều kiện cần để thực hiện làm cầu răng sứ phục hình răng mất là các răng kế cận răng bị mất phải còn khỏe mạnh, không mắc phải bệnh lý răng miệng. Sở dĩ vì khi tiến hành làm cầu răng sứ, bắt buộc phải mài bớt cùi răng của hai răng kế cận làm trụ đỡ cho dải cầu răng.

Tỷ lệ mài răng được thực hiện theo quy định của Bộ Y Tế đưa ra. Nếu mài quá tỷ lệ >2mm men răng sẽ gây ra tình trạng ê buốt răng và xâm phạm quá sâu vào cấu trúc răng.

Làm cầu răng sứ cho phép phục hình lại răng mất với độ thẩm mỹ cao, đảm bảo ăn nhai tốt. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp trồng răng sứ này sau 1 thời gian, vị trí xương ổ răng nơi răng mất sẽ dần bị tiêu hõm, khiến các răng xô lệch vào nhau.

* Trồng răng bằng implant nha khoa

Trong các kỹ thuật trồng răng, đây là giải pháp ưu việt nhất, vừa giúp khắc phục được tình trạng tiêu hõm xương hàm vừa tái tạo được chức năng cho cả thân răng và chân răng.

Răng implant đứng độc lập trên cung hàm, không dựa vào các răng kế cận, cũng không cần các răng bên cạnh làm trụ đỡ. Trụ implant được cấy ghép trực tiếp vào trong xương hàm, đảm bảo độ tích hợp xương nhanh chóng, khôi phục chức năng ăn nhai không khác gì răng thật.

Chi phí thực hiện của kỹ thuật trồng răng sứ này khá cao, thao tác thực hiện cũng rất phức tạp, nhưng có thể đảm bảo hiệu quả phục hình trọn đời.

Bởi vậy, nếu bạn còn bất cứ vấn đề nào băn khoăn liên quan tới các kỹ thuật trồng răng, vui lòng liên hệ với các bác sỹ tại cơ sở nha khoa uy tín để được giải đáp cụ thể.

Xem thêm: trong rang su gia bao nhieu là rẻ nhất hiện nay

 

Bạn đang xem: Cac ky thuat trong rang dien hinh duoc ap dung nhieu nhat