Bị tiêu xương răng có sao không và khắc phục như thế nào

Lượt xem : 296
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Bị tiêu xương răng có sao không và điều trị như thế nào? Vì em bị mất một cái răng do một lần bị tai nạn. Có người bảo nên đi trồng răng vì nếu để lâu sẽ bị tiêu xương răng. Mong bác sỹ giải đáp giúp em . Cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Phượng – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Đỗ Phượng đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bị tiêu xương răng có sao không và điều trị như thế nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bệnh tiêu xương răng là tình trạng mật độ của xương hàm bị suy giảm gây nên sự mất cân đối trong cấu trúc xương. Khi bị tiêu xương hàm, cấu trúc khuôn mặt và cơ mặt biến đổi, dẫn tới hiện tượng khuôn mặt bị trùng xuống, trông già nua hơn.

Tiêu xương răng có sao không 1

Tiêu xương răng có sao không – Khuôn mặt bị biết dạng do tiêu xương răng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh tiêu xương răng mà nhiều người bị mắc  phải nhưng vô tình không biết. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do việc mất răng lâu ngày mà không được trồng răng mới và do mắc các bệnh về nướu, viêm nha chu dẫn tới tình trạng nướu tụt khỏi răng, gây mất răng.

Bị tiêu xương răng có sao không?

Tình trạng tiêu xương răng diễn ra âm thầm trong một thời gian thường không có biến chứng ngay, nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

– Tiêu xương răng sẽ dẫn tới tình trạng xương hàm bị giảm độ dày, kéo phần lợi tụt sâu xuống tại vị trí mất răng. Thậm chí, phần lợi tụt còn ảnh hưởng tới cả các răng khỏe mạnh bên cạnh cũng lộ chân răng, dễ dàng viêm nhiễm răng và gây mất răng kế cận.

– Chức năng ăn nhai giảm và khó khăn do lực nhai bị giảm và không đều. Thậm chí dẫn tới tình trạng hàm bị xô lệch, khấp khểnh do hàm có xu hướng lệch về vị trí bị mất răng.

– Ảnh hưởng tới vẻ đẹp của khuôn mặt khi cơ mặt bị trùng xuống do xương bị tiêu dần. Khuôn mặt bị biến dạng khi hàm bị xô lệch, hóp lại và trông già nua hơn.

Với những tác hại trên, các bác sỹ nha khoa thường khuyên nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh mắc phải các bệnh lý về răng miệng để dẫn tới mất răng. Trong trường hợp, răng buộc phải nhổ bỏ khi không còn khả năng bảo tồn, thì việc cấy ghép, trồng răng sớm để lấp đầy khoảng trống bị mất răng, tránh tình trạng tiêu xương răng.

Cách khắc phục tình trạng tiêu xương răng

Để khắc phục và điều trị tiêu xương răng, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được bác sỹ kiểm ta và thực hiện các phương pháp nha khoa chuyên sâu. Vì việc tiêu xương răng có sao không và có để lại hậu quả xấu sau này hay không còn phụ thuốc rất nhiều vào tình trạng răng và mức độ tiêu xương cụ thể, cũng như việc thực hiện điều trị sớm của từng người. Trong đó thường điều trị theo 2 hướng:

Tiêu xương răng có sao không 2

Tiêu xương răng có sao không – Tiêu xương gây xô lệch răng và hàm

– Ngăn chặn tiêu xương răng: Có thể thực hiện bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách, định kỳ tới cơ sở nha khoa để thực hiện lấy cao răng và kiểm tra răng miệng tổng quát nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng, tránh nguy cơ bị mất răng. Trong trường hợp, răng mới nhổ hoặc mới bị mất răng, bác sỹ sẽ tư vấn cấy ghép implant vào vị trí răng bị mất để ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

– Khắc phục tiêu xương răng: thì việc phẫu thuật cấy ghép xương hàm được cho là phương pháp ưu tiện và hiệu quả. Bác sỹ sẽ thực hiện phẫu thuật lấy mô xương sinh lý tại một vị trí khác trên cơ thể để cấy ghép vào vị trí bị tiêu để khôi phục phần xương bị tiêu.

Việc điều trị tiêu xương răng, trong đó có kỹ thuật cấy ghép implant và cấy ghép xương hàm là kỹ thuật nha khoa khó và không phải cơ sở nha khoa hay nha sỹ nào cũng có thể thực hiện được. Chính vì vậy, để chữa tiêu xương răng hiệu quả nhất, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sỹ có trình độ chuyên môn và nhiều kinh nghiệm thực hiện. Ngoài ra, nếu bạn còn băn khoăn về việc bị tiêu xương răng có sao không, bạn hãy liên hệ tới số Hotline 1900.6899 để được các bác sỹ Nha Khoa Kim giải đáp, giúp bạn yên tâm hơn nhé.

Xem thêm:

GIẢI PHÁP khắc phục mất răng số 2 cho hiệu quả VĨNH VIỄN

Mất răng số 7 – mối đe dọa nghiêm trọng tới khả năng ăn nhai!

Bạn đang xem: Bi tieu xuong rang co sao khong va khac phuc nhu the nao