Sâu răng hàm có nên nhổ hay không?

Lượt xem : 699

Sâu răng hàm có nên nhổ hay không? Răng hàm thường là phần chúng ta ăn nhai chủ yếu, nhất là những vật cứng, khó. Có lẽ, vì vậy, khá nhiều người mắc phải bệnh sâu răng hàm. Răng sâu hàm gây cản trở việc ăn nhai.

1. Sâu răng hàm là do đâu ?

Nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng là do các vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng. Thêm vào đó, khi chúng ta thực hiện quá trình ăn nhai, thức ăn còn sót lại sẽ dính lên mặt răng, sau vài giờ vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid làm ăn mòn men răng và tạo thành lỗ sâu. Vi khuẩn, acid, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng. Màng bám này không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng. Do các nguyên nhân trên sẽ dẫn đến tình trạng là bạn sẽ bị sâu răng hàm.

Bị sâu răng hàm có nên nhổ không ?-1
Răng sâu có nên nhổ không?

2. Khi nào cần nhổ răng sâu hàm?

Răng sâu chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi một giai đoạn là một mức độ của răng sâu, tùy vào các mức độ này mà các nha sĩ mới có thể quyết định xem răng hàm sâu có nên nhổ hay không. Do vậy, không phải chiếc răng sâu hàm nào cũng cần phải nhổ. Nhiều trường hợp, sâu răng hàm có thể khắc phục được bằng cách nạo vét vết sâu sau đó hàn trám và bọc răng sứ để bảo tồn răng.

Theo thống kê, răng số 6 là răng hàm chiếm tỷ lệ sâu nhiều nhất so với các chiếc răng còn lại trong cung hàm. Do, răng số 6 xuất hiện đã là răng vĩnh viễn, không có khả năng thay thế như những chiếc còn lại. Ngoài ra, chiếc răng hàm này còn có khá nhiều hố rãnh trên bề  mặt để thực hiện chức năng nhai của cả hàm răng. Điều này cũng góp phần làm tăng khả năng bị sâu răng hàm.

Nếu răng sâu tới giai đoạn nặng thì lúc đó chiếc răng sâu có nên nhổ đi. Vì vi khuẩn đã phá hủy được lớp men răng và ngà răng, cấu trúc bảo vệ răng bị phá vỡ, tùy vào mức độ bị ăn mòn của răng mà các nha sĩ sẽ có quyết định nhổ bỏ chiếc răng hàm sâu đi.

Khi đã tới giai đoạn cuối của quá trình ăn mòn răng, răng sâu sẽ làm toàn bộ phần tủy răng bị nhiễm trùng, gây kích thích tủy răng gây ra cảm giác đau nhức khó chịu. Vi khuẩn từ đó sẽ lan ra những vùng nướu xung quanh chân răng khiến nướu bị nhiễm trùng, sưng tấy và có thể khiến những chiếc răng khác cũng bị sâu. Đây là thời điểm, bạn bắt buộc phải nhổ chiếc răng bị sâu răng hàm để tránh tình trạng vi khuẩn ăn mòn đến những chiếc răng khác trong khoang miệng.

Bị sâu răng hàm có nên nhổ không ?-2
Răng sâu có nên nhổ không?

3. Răng hàm sâu có nên nhổ hay nguy hiểm không?

Với kĩ thuật hiện đại hiện nay thì nhổ răng hàm sâu không gây ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc có những biến chứng nguy hiểm. Trước khi thực hiện nhổ, bạn sẽ được gây tê và tiệt trùng răng miệng để tránh gây đau đớn và viêm nhiễm sau này.

Sau khi nhổ, sâu răng hàm sẽ được khắc phục các phương pháp trồng răng để tái tạo lại hình dạng của răng giúp cho chức năng nhai của hàm không bị gián đoạn. Việc trồng răng là vô cùng cần thiết để đảm bảo độ vững chắc của hàm răng, đảm bảo cho việc ăn nhai hàng ngày và đem lại tính thẩm mỹ.

Bị sâu răng hàm có nên nhổ không ?- 3

Trồng răng cho hàm răng trắng, đều đặn

Biết về những thông tin về sâu răng hàm trên đây, chúng tôi hy vọng nếu đang trong tình trạng sâu nhẹ, chưa ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc răng, bạn nên đến những Phòng khám hoặc Bệnh viện có uy tín để tìm được cách chữa trị hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng về việc răng hàm sâu có nên nhổ không? Vì quyết định nhổ răng hàm sâu hay không phải sẽ do Nha sỹ thăm khám, kiểm tra và chỉ định mà thôi.

Mọi thắc mắc liên quan đến sâu răng hàm, hay những vấn đề về răng miệng khác, bạn hãy trực tiếp liên lạc với chúng tôi để có câu trả lời nhanh nhất.

Bạn đang xem: Sau rang ham co nen nho hay khong?