Bệnh tiêu xương răng và cách điều trị hiệu quả

Lượt xem : 4377

Tiêu xương răng là hiện tượng xương hàm bị tiêu biến dần do mất răng lâu ngày. Bệnh làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt và khả năng ăn nhai của bệnh nhân. Cần điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

1. Bệnh tiêu xương răng là gì?

Bệnh tiêu xương răng là tình trạng xương hàm bị suy giảm về mật độ dẫn đến sự mất cân đối của cấu trúc xương, dẫn đến biến đổi cơ mặt. Điều này có thể khiến khuôn mặt bệnh nhân trông già nua hơn.

tieu-xuong-rang-1Bệnh răng bị tiêu xương là hiện tượng suy giảm mật độ xương hàm 

2. Tiêu xương răng do đâu?

Sau khi đã biết tiêu xương răng là gì thì người mắc phải tình trạng tiêu xương răng thường do 2 nguyên nhân chủ yếu sau:

– Răng bị mất lâu ngày nhưng chưa được trồng răng mới: Thông qua việc ăn nhai chân răng tạo áp lực kích thích giúp bảo tồn xương hàm. Khi xương răng mât đi đồng nghĩa với việc lực duy trì không còn và xương sẽ bị tiêu biến dần.

– Bệnh viêm nha chu: Nếu bị các bệnh viêm nướu, viêm lợi không chữa trị kịp thời sẽ phát triển thành viêm nha chu. Nưới bị viêm nhiễm, chảy máu, tụt khỏi răng làm chân răng bị lộ. Vi khuẩn có điều kiện thuận lợi thâm nhập vào răng. Dây chằng bao bọc quanh răng và xương bị tiêu hủy dần, răng không còn chỗ dựa sẽ lung lay và cuối cùng là rụng. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng răng bị tiêu xương.

3. Tác hại của tiêu xương răng là gì?

tieu-xuong-rang-2Tiêu xương răng khiến răng bị xô lệch toàn hàm, sai lệch khớp cắn

Nếu không đến trung tâm nha khoa để điều trị kịp thời bệnh tiêu xương răng sẽ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng như:

– Răng bị xô lệch: Răng bị mất đi, xương hàm bị tiêu biến dần khiến chân răng không còn điểm tựa và sẽ bị xô lệch về khoảng trống của răng đã mất. Nhiều người bị xô lệch toàn hàm, hàm răng bị mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

– Khớp căn sai lệch: Việc răng bị xô lệch đi do xương hàm đã tiêu biến thì khớp cắn bị sai lệch là điều không thể tránh khỏi.

– Khuôn mặt bị mất thẩm mỹ: Khi phần xương nâng đỡ đã bị tiêu biến đi khiến cơ mặt bị chùng xuống làm khuôn mặt trở nên già nua hơn.

4. Điều trị tiêu xương răng bằng cách nào?

Hiện nay có hai cách có thể khắc phục được tình trạng bệnh tiêu xương răng một cách hiệu quả đó là:

tieu-xuong-rang-3Điều trị tiêu xương răng bằng cách nâng xoang hoặc ghép xương

– Ghép xương: Đây là phương pháp bù lại phần xương đã bị tiêu biến bằng kĩ thuật nha khoa. Phương pháp này cũng có thể chia làm hai cách ghép xương.

+ Ghép bằng xương tự thân. Tức là lấy một phần xương từ một vị trí nào đó trên cơ thể. Thông thường là xương xương hàm, xương xọ, xương hông…

+ Ghép bằng xương sinh học. Xương sinh học có thành phần chisng là Beta-tricalcium photphate. Loại xương này có khả năng tự tiêu tan và kích thích sự tích hợp xương.

Để thực hiện ghép xương sinh học cần thời gian từ 4-6 tháng mới có thể khắc phục được tiêu xương răng.

– Nâng xoang: Một trong những cách được áp dụng phổ biến hiện nay đó là nâng xoang hở. Bằng việc mở mô nướu, sau đó tạo một cửa sổ ở phía bên xoang. Dùng xương tự thân hoặc xương sinh học để gép, cuối cùng đóng lại cửa sổ đã tạo và các mô nướu đã mở, trở lại vị trí ban đầu.

Sau khi thực hiện ghép xương hoặc nâng xoang, phần xương bị tiêu biến đã được bù lại và hồi phục thì bạn có thể tiến hành trồng răng giả. Cấy ghép implant đang là lựa chọn để khắc phục tiêu xương răng, lấy lại thẩm mỹ cho răng hàm mặt. Trụ răng được làm từ titan có khả năng chịu lực như răng thật, đảm bảo việc ăn nhai một cách tự nhiên nhất.

Bạn đang xem: Benh tieu xuong rang va cach dieu tri hieu qua