Bệnh nghiến răng – Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị

Lượt xem : 1325

Bệnh nghiến răng xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em một cách vô thức khi ngủ. Bệnh nghiến răng khi ngủ không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe cơ thể nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Cũng chính vì lí do đó mà rất nhiều người đã chủ quan, không có ý thức chấm dứt hành động vốn dĩ gây ra rất nhiều rắc rối về mặt thẩm mỹ và một phần sức khỏe răng miệng này.

1. Nguyên nhân của bệnh nghiến răng là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng, hình thành thói quen khó bỏ có thể kể đến như:

– Do căng thẳng vào ban ngày nhiều: những áp lực từ ban ngày có thể khiến bạn nghiến răng trong vô thức khi ngủ.

– Một số người răng bị thiếu, bị mất, khớp cắn không chuẩn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng.

– Khi ngủ gặp phải một số điều bất thường như giật mình, gặp ác mộng.

bệnh nghiến răng  1

Căng thẳng quá độ trong ngày có thể dẫn đến bệnh nghiến răng ở người lớn

– Yếu tố di truyền có thể khó tin nhưng đó là sự thực. Có rất nhiều người đã thừa nhận rằng bố/mẹ của mình cũng có thói quen nghiến răng khi ngủ ngày trước.

– Các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, trị suy nhược,… cũng gây ra tác dụng phụ là bệnh nghiến răng.

2. Tác hại của bệnh nghiến răng

Bệnh nghiến răng không có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng ở mức nhẹ, nó vẫn có thể khiến cho răng miệng và cuộc sống thường ngày gặp phải một số rắc rối nhất định

Bệnh nghiến răng có thể khiến người nằm bên cạnh bạn mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả công việc tỏng ngày.

– Nghiến răng nhiều sẽ mài mòn dần lớp men bao quanh răng, lộ lớp ngà. răng sẽ rơi vào tình trạng hơi ê buốt, khó chịu

– Làm cho răng yếu, không chắc chắn, dễ bị sâu răng hơn.

bệnh nghiến răng 2

Bệnh nghiến răng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến tính tính mỹ của răng

Bệnh nghiến răng nếu không bỏ được sẽ khiến hàm và cổ đau nhức, gây mất đối xứng. Khi nhai hoặc nói chuyện sẽ có cảm giác trật khớp, nhức mỏi.

3. Những độ tuổi nào thì mắc bệnh nghiến răng?

Bệnh nghiến răng đặc biệt xuất hiện không những ở trẻ em mà còn ở cả người lớn. Mọi người thường nhầm lẫn rằng bệnh nghiến răng chỉ xuất hiện ở trẻ em và sẽ biến mất khi lớn lên do người lớn thường kiểm soát tốt hơn khi ngủ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh trong lúc ngủ, người lớn cũng không… kiểm soát tốt hơn trẻ em là bao và vẫn vô thức nghiến răng lúc ngủ. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu thì hiện nay không thiếu những cách chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em và cả người lớn. Người lớn xuất hiện bệnh nghiến răng khi gặp quá nhiều căng thẳng trong ngày, hoặc đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc chữa bệnh trầm cảm, chống suy nhược,… Còn ở trẻ em, lí do có thể là giật mình khi ngủ, cũng có thể do di truyền. Một số người khi lớn lên, bệnh nghiến răng sẽ biến mất nhưng cũng có người đến khi lớn rồi vẫn chưa thể ‘tạm biệt’ bệnh nghiến răng khi ngủ này.

4. Chữa bệnh nghiến răng thế nào mới hiệu quả?

Dựa theo những nguyên nhân, chúng ta có thể tìm ra cách chữa dứt điểm bệnh nghiến răng hiệu quả

– Bệnh nghiến răng xuất hiện do căng thẳng: Đối với những người gặp quá nhiều căng thẳng, nên lựa chọn cách sống khác dễ chịu hơn. Giảm bớt áp lực trong công việc cũng như những áp lực ở đến từ gia đình. Dành nhiều thời gian để thư giãn hơn, tìm đến những liệu pháp thư giãn chuyên nghiệp tại spa hoặc vạch ra cho mình kế hoạch dài hạn khác không còn căng thẳng nữa.

– Sai khớp cắn hoặc mất răng, thiếu răng cũng là nguyên nhân. Do đó hãy đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ có thể phục hình lại răng hoặc nắn chỉnh lại khớp cắn cho bạn.

– Một số dụng cụ chuyên dụng bác sĩ có thể khuyên bạn dùng để bảo vệ răng cũng như ngăn chặn bệnh nghiến răng khi ngủ đó là đeo hàm nhựa giả khi ngủ. hàm nhựa giả này không gây cộm cho hàm răng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đeo hàm nhựa khi ngủ mà không gây khó chịu khi ngủ.

bệnh nghiến răng 3Hàm giả ngăn chặn bệnh nghiến răng khi ngủ không hề gây khó chịu

– Bố trí chỗ ngủ thoáng mát, tạo giấc ngủ dễ chịu hơn.

– Hạn chế các loại đồ uống chứa cồn như bia, rượu. Cố gắng bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

– Tăng cường sử dụng các loại đồ uống tốt cho giấc ngủ có chứa sen, nhãn, táo,… Trước khi đi ngủ nên uống sữa để ngủ ngon hơn.

bệnh nghiến răng, 4

Các loại trà sen, trà nhãn rất tốt cho giấc ngủ, giảm sự xuất hiện của bệnh nghiến răng

Bệnh nghiến răng khiến cho hàm răng của bạn mất thẩm mỹ, gây ra nhiều rắc rối khác cho cuộc sống như mất ngủ, sức khỏe răng miệng giảm. Cần chú ý để phát hiện xem mình có mắc bệnh nghiến răng khi ngủ không để có ý thức tìm ra những phương pháp chữa trị hợp lý, hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa RHM Sài Gòn về nguyên nhân và cách điều trị bệnh ghiến răng, nếu bạn còn thắc mắc nào đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn răng hàm mặt hàng đầu giải đáp cho bạn.

Bạn đang xem: Benh nghien rang - Nguyen nhan, tac hai va cach dieu tri