Bé thay răng sữa khi nào và cách xử lý an toàn

Lượt xem : 594

Bé thay răng sữa khi nào? Khá nhiều cha mẹ băn khoăn về thời điểm thay răng của con, nên nhổ răng hay để nó tự rụng, phải xử lý như thế nào cho an toàn. Những băn khoăn này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thời điểm bé thay răng sữa khi nào

Khi những chiếc răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi là tới lúc bé bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Giống như thời điểm bé bắt đầu mọc răng, thì bé thay răng sữa khi nào cũng được xem như một cột mốc quan trọng trong cuộc đời bé mà chắc chắc cha mẹ nào cũng sẽ ghi nhớ ít nhiều.

Thông thường, trẻ bắt đầu thay răng sữa diễn ra khoảng 5-6 tuổi và kết thúc quá trình thay răng sữa khi bé ở tuổi 12-13. Tuy nhiên, bé thay răng sữa khi nào, sớm hay muộn còn tùy vào cơ địa của từng bé. Có bé thay răng sớm ngay từ lúc 4 tuổi, nhưng có bé mãi tới 8 tuổi mới bắt đầu thay răng.

Bé thay răng sữa khi nào

Bé thay răng sữa khi nào, sớm hay muộn còn tùy thuôc vào cơ địa từng bé

Chính vì vậy, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về thời điểm bé thay răng khi nào và cảm thấy sốt ruột khi bạn bè cùng lứa với bé đã bắt đầu thay răng, còn con mình thì chưa, hoặc ngược lại. Trên thực tế, hầu hết các bé mọc răng sớm thường sẽ thay răng sớm, răng nào mọc trước sẽ được thay trước. Cha mẹ có thể dựa vào đó để nhận biết răng vĩnh viễn sẽ mọc lên.

Bé thay răng sữa khi nào, thời gian mất bao nhiêu lâu cũng phụ thuộc vào từng loại răng, vị trí răng. Răng cửa sẽ mọc trước, sau đó sẽ tới các răng kế bên và răng hàm. Thời gian răng sữa lung lay tới lúc tự rung đi kéo dài khoảng vài tuần đối với răng một chân, và dài hơn, thậm chí 1-2 tháng đối với răng cối. Duy chỉ có trường hợp răng cối lớn thứ nhất (răng số 6) sẽ được mọc lúc 6 tuổi, đây là răng vĩnh viễn, mọc trước thời điềm thay răng nên sẽ không thay thế răng sữa nào cả.

2. Cách xử lý an toàn khi bé thay răng sữa

Bé thay răng sữa khi nào có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bé, đồng thời cũng là dấu mốc cho sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này. Bởi, nếu chưa tới tuổi thay răng sữa, vì một lý do phải tác động đến việc nhổ răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc ăn nhai, khả năng phát âm của bé và dễ dẫn tới trường hợp răng vĩnh viễn mọc xô lệch, ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng về sau. Do đó, cha mẹ cần hết sức lưu ý về vấn đề răng miệng cho trẻ thời điểm trẻ thay răng sữa.

– Nếu răng sữa lung lay và có thể tự rụng bình thường, khi đó cha mẹ không cần phải tác động nhiều. Hãy nhắc nhở và hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại vị trí răng lung lay. Khi răng sữa rụng đi, cha mẹ cho bé súc miệng nước muối để sát trùng, ăn thức ăn mềm tránh làm tổn thương vùng nướu.

  Bé thay răng sữa khi nào 1

Đưa trẻ tới nha khoa sớm nếu có dấu hiệu bất thường khi thay răng

– Trường hợp răng lung lay lâu ngày nhưng không tự rụng đi, cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý nhổ răng tại nhà. Việc này sẽ gây viêm nhiễm nướu, chảy máu nhiều, thậm chí nhổ sót, nhiễm trùng… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, thậm chí gây nguy hiểm.

Cha mẹ nên đưa bé tới phòng nha để được các bác sỹ kiểm tra và chỉ định phương pháp phù hợp nhổ răng ngay hay chờ thêm. Vì một số trường hợp răng sữa đã lung lay hoặc chưa lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã nhú mọc trước đó rồi, bác sỹ sẽ kiểm tra tình trạng, vị trí và hướng mọc của răng vĩnh viễn, một là nhổ răng sữa, hay là mài bớt răng sữa để rwang vĩnh viễn mọc dễ dàng hơn.

– Một số trường hợp bé thay răng sữa muộn như răng sữa quá thời điểm thay rồi mà vẫn chưa lung lay do răng vĩnh viễn mọc lệch, mọc xiên ra hướng khác, hoặc răng sữa nhổ lâu rồi mà không thấy răng vĩnh viễn mọc… Tất cả những trường hợp này, bạn cũng nên đưa trẻ tới bác sỹ để kiểm tra, xử lý sớm.

Bé thay răng sữa khi nào, sớm hay muộn tùy thuộc vào từng cơ địa nhưng bé nào cũng sẽ phải trải qua. Chính vì vậy, hiểu biết và cách xử lý của cha mẹ rất quan trọng trong việc giúp bé thay răng sữa an toàn và có hàm răng vĩnh viễn khỏe đẹp.

Nếu bạn còn băn khoăn bé thay răng sữa khi nào hoặc các vấn đề về răng miệng, hãy liên hệ tới số 1900.6899 để được các bác sỹ răng hàm mặt tư vấn và giải đáp cụ thể nhé.

Bạn đang xem: Be thay rang sua khi nao va cach xu ly an toan