Băn khoăn có nên nhổ răng sâu khi mang thai không?

Lượt xem : 676
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đang băn khoăn không biết có nên nhổ răng sâu khi mang thai không? Em mang thai được 15 tuần rồi và đang có chiếc răng hàm dưới bị sâu, gần đây đều bị đau nhức rất khó chịu, không ăn uống được gì. Em muốn đi nhổ nhưng không biết có được không, có ảnh hưởng tới em bé không. Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Bích Hảo – Thái Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Bích Hảo đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Không biết có nên nhổ răng sâu khi mang thai không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Nhổ răng sâu khi mang thai1

Nhổ răng sâu khi mang thai sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Việc nhổ răng sâu chỉ được chỉ định đối với những trường hợp sức khỏe tốt và là biện pháp cuối cùng trong trường không thể bảo tồn được răng. Chính vì vậy, khi mang thai bất cứ tác động nào liên quan tới mẹ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng, đặc biệt là việc nhổ răng sâu.

Có nên nhổ răng sâu khi mang thai?

Thông thường, khi phụ nữ mang thai, các nha sỹ khuyến cáo không nên nhổ răng sâu hay có bất cứ tác động gì tới răng. Vì tất cả các tác động tới răng đều ảnh hưởng tới tới sự hình thành và phát triển của em bé trong bụng, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Bạn đang mang thai được 15 tuần, đây cũng là giai đoạn hình thành các cơ quan trong cơ thể bé, nên nếu thực hiện nhổ răng sẽ vô cùng nguy hiểm. Trước hết là ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn trong giai đoạn mang thai, sau đó ảnh hưởng trực tiếp tới bé, nguy cơ dẫn tới các di tật thai nhi là rất lớn. Chính vì vậy, bạn không nên đi nhổ răng sâu khi mang thai.

Nếu đau nhức do sâu răng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp an toàn khác để giảm đau tạm thời, tuyệt đối không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào mà không có chỉ định từ bác sỹ. Tốt nhất, bạn nên tới cơ sơ nha khoa sớm để được kiểm tra cụ thể tình trạng răng sâu và nhận được sự tư vấn cụ thể của bác sỹ về tình trạng của mình.

Cách khắc phục trong lúc chưa thể nhổ răng sâu khi mang thai

Nhổ răng sâu khi mang thai không được khuyến khích, do vậy, điều trị răng sâu khi mang thai tốt nhất là thực hiện phương pháp hàn trám răng. Tuy nhiên, cách hàn trám răng sâu chỉ được thực hiện ở phụ nữ có thai từ khoảng thứ tháng 4-7, sức khỏe tốt.

Nhổ răng sâu khi mang thai2

Nhổ răng sâu khi mang thai không được khuyến khích

Trước khi hàn trám răng, bác sỹ sẽ thực hiện nạo sạch lỗ sâu để loại bỏ vi khuẩn, sau đó sẽ trám bít lỗ sâu để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập. Bạn sẽ hết đau và có thể ăn nhai bình thường sau khi thực hiện. Đây được xem là cách điều trị sâu răng khi mang thai an toàn nhất.

Nếu tình trạng đau nhức diễn ra nghiêm trọng mà không thực hiện được biện pháp hàn trám răng, để giảm đau, bạn nên áp dụng một số biện pháp như súc miệng nước muối nhiều lần trong ngày, giã tỏi hoặc gừng để đắp vào chỗ sâu răng cũng giúp giảm đau và cải thiện vết sâu.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp giải đáp băn khoăn của bạn về việc có nên nhổ răng sâu khi mang thai không. Với trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên chủ động tới cơ sở nha khoa để kiểm tra sớm tình trạng răng sâu. Bác sỹ răng hàm mặt sẽ tư vấn cách chữa trị phù hợp nhất cho bạn. Tuyệt đối không tự mua thuốc dùng tại nhà để giảm đau và nên chú ý chăm sóc răng miệng tốt hơn thời kỳ này để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và con.

Bạn đang xem: Ban khoan co nen nho rang sau khi mang thai khong?