4 yếu tố giúp bạn quyết định có nên làm cầu răng không?

Lượt xem : 3622

Làm cầu răng không chỉ giúp phục hồi khả năng ăn nhai mà đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng bị mất. Tuy nhiên, không ít người còn băn khoăn có nên làm cầu răng không. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Đối tượng nào có thể làm cầu răng

Cầu răng là giải pháp phục hình răng giả cho những trường hợp bị mất một hay nhiều răng nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng kỹ thuật này. Nếu bạn đang gặp một trong những trường hợp sau thì có thể được thực hiện lắp cầu răng

– Mất một hay nhiều răng nhưng không muốn sử dụng hàm giả tháo lắp hay cấy ghép implant.

– Bệnh nhân sau khi điều trị các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, nha chu viêm, viêm tủy…

4 yếu tố giúp bạn quyết định có nên làm cầu răng không? 1

(đồi tượng có thể lắp cầu răng)

– Các răng sinh lý bên cạnh răng mất phải còn chắc khỏe đủ điều kiện làm trụ cầu cho mão răng sứ bên trên.,

–  Xương hàm vùng cần cấy ghép không bị tiêu hõm, các răng vẫn còn ngay ngắn, không bị xô lệch.

2. Kĩ thuật làm cầu răng như thế nào?

Kĩ thuật làm cầu răng như thế nào?

– Sau khi thăm khám, trước khi tiến hành làm cầu răng các bác sĩ sẽ làm mài bằng hai răng ở bên vị trí răng bị mất.

4 yếu tố giúp bạn quyết định có nên làm cầu răng không? 2

(trụ cầu răng được gắn ở hai bên răng đã mất )

– Trước khi mài bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ các răng được mài để giảm thiểu đau nhức trong suốt quá trình phục hình.

– Sau khi sửa soạn, nha sĩ sẽ lấy dấu để có khuôn mẫu chính xác cho mão và cầu răng.

– Sau khi nhận được dấu, labo sẽ tạo ra mão hay cầu răng. Mão hoặc cầu răng tạm gắn lên răng đã sửa soạn trong thời gian chờ mão hoặc cầu răng vĩnh viễn được hoàn tất.

– Khi đã có mão hoặc cầu răng vĩnh viễn, phục hình tạm được tháo ra và gắn phục hình vĩnh viễn lên răng đã sửa soạn bằng xi măng.

2. Ưu và nhược điểm của cầu răng

Để quyết định có nên làm cầu răng không hãy cùng nghiên cứu những phân tích dưới dây về ưu và nhược điểm của cầu răng.

Ưu điểm:

– Có tính thẩm mỹ cao:So với kỹ thuật làm hàm giả tháo lắp, cầu răng đem đến giá trị thẩm mỹ vượt trội. Cùi răng được mài vừa phải, mão răng được gắn khít sát và có màu sắc tương hợp với màu răng thật nên bạn sẽ rất khó nhận ra đâu là răng thật và đâu là răng giả sau điều trị.

– Đảm bảo được tính năng ăn nhai của răng:

Theo khảo sát cho thấy, răng sau khi làm cầu răng đạt hiệu quả ăn nhai tương đương 80% sức nhai của răng thật. Vì vậy mà bệnh nhân có cơ hội được ăn nhai thoải mái mà không phải kiêng khem khổ sở. Ngay cả khi bạn ăn nhai những thức ăn cứng thì cầu răng vẫn đủ sức chịu lực và chắc khỏe.

 

4 yếu tố giúp bạn quyết định có nên làm cầu răng không? 3

( Làm cầu răng giúp răng đẹp. khỏe và có tuổi thọ cao)

– Có độ bền và tuổi thọ cao:

Răng được phục hình bằng cầu răng thông thường có tuổi thọ kéo dài khoảng 10 năm, thời gian này có thể lâu hoặc nhanh hơn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Nếu sử dụng răng sứ thay vì răng kim loại thì màu sắc của răng sẽ trắng sáng, tự nhiên được lâu hơn.

– Chi phí hợp lý

So với hình phục hình bằng răng implant hiện nay thì làm cầu răng được thực hiện đơn giản hơn rất nhiều do đó chi phí cũng sẽ tiết kiệm hơn cho bệnh nhân.

Nhược điểm

Để quyết định có nên làm cầu răng không, nên lưu ý những nhược điểm sau của phương pháp làm cầu răng:

– Cầu răng đòi hỏi phải mài mô răng thật. Các răng bên cạnh răng mất cần được mài nhỏ để làm trụ cho cầu răng bên trên. Vì vậy, nếu bác sĩ thực hiện không đủ kinh nghiệm thì rất dễ gây tổn thương đến tủy răng bên trong. Và có trường hợp sẽ không áp dụng được phương pháp này khi hai răng ở bên không còn hoặc còn nhưng không còn khỏe.

– Cầu răng không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương. Vì là phục hình cho thân răng bị mất nên cầu răng không thể đóng vai trò như những chân răng, vị trí nơi mất răng vẫn xảy ra tình trạng tiêu xương tự nhiên.

4. Quy trình làm cầu răng đạt chuẩn quốc tế như thế nào?

Các bước để quyết định có nên làm cầu răng không tuy không quá phức tạp nhưng vẫn được thực hiện bài bản, đảm bảo đúng quy trình nhằm tạo ra kết quả chụp răng bền, đẹp nhất cho khách hàng.

4 yếu tố giúp bạn quyết định có nên làm cầu răng không? 4

(quy trình làm cầu răng đạt chuẩn nha khoa)

– Thăm khám và tư vấn

Khám tổng quát tình trạng răng, lợi và sức khỏe của bệnh nhân. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sỹ sẽ đánh giá tình hình, trao đổi với bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị cụ thể

– Sát khuẩn và sửa soạn răng hỏng

Tiến hành vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để đảm bảo răng sứ được lắp vào một môi trường hoàn toàn sạch khuẩn.

Gây tê và mài cùi răng
Sau khi gây tê, thân răng được mài nhỏ thành một cùi răng để làm trụ và lưu giữ được thân răng sứ bên trên. Với răng cửa, bệnh nhân sẽ được lắp răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ trong khi chờ chế tạo xong răng sứ tương thích.

– Lấy dấu răng + Lắp răng sứ

Bác sỹ tiến hành lấy dấu răng bằng camera Omnicam để lấy thông số màu và kích cỡ răng và truyền tín hiệu về cho Laboratory phân tích màu và loại sứ tương thích. Khi chụp răng được gắn vào cùi răng, bác sỹ sẽ kiểm tra độ kênh và chỉnh lại. Hoàn tất lắp chụp cầu răng. Bác sĩ hẹn bệnh nhân tái khám và kiểm tra lại.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc gì về việc có nên làm cầu răng không hãy liên hệ ngay với nha khoa Kim -nha khoa hàng đầu Việt Nam trong phục hình và chỉnh hình nha khoa hiện nay theo số điện thoại 1900 8699 để được tư vấn và thăm khám.

 

Bạn đang xem: 4 yeu to giup ban quyet dinh co nen lam cau rang khong?